Tranh luận nóng

Sự cố Vịnh Oman: Đức, Nhật Bản không tin bằng chứng Mỹ

Chủ Nhật, 16/06/2019 14:12

(Tin tức 24h) - Nhật Bản có thể sẽ đề nghị Mỹ cung cấp bằng chứng trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Pompeo vào ngày 21/6 tới.

Su co Vinh Oman: Duc, Nhat Ban khong tin bang chung My
Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Mỹ đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh nhận định của Washington cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu gần eo biển Hormuz ngày 13/6 vừa qua.

Trong sự cố ngày 13/6, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy sau khi bị tấn công khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).

Ngay sau đó, tàu chở dầu Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore và Thái Lan.

Ông Yutaka Katada, Chủ tịch Kokuka Sangyo, cho biết các thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous đã nhìn thấy "vật thể bay" trước khi xảy ra vụ nổ trên boong. Toàn bộ 21 thủy thủ người Philippines trên tàu đã được sơ tán an toàn và đã trở lại tàu để hỗ trợ việc lai dắt tàu về cảng.

Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Iran nhằm tìm cách làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Trước đó, ngày 14/6,  Đức cũng đã lập tức đưa ra quan điểm trái chiều với Mỹ. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định: "Chỉ một video như này là không đủ. Chúng tôi hiểu được thông điệp trong video này nhưng với tôi như vậy là không đủ để đưa ra kết luận cuối cùng. Cần có điều tra độc lập trong vụ này".

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng lưu ý rằng “thế giới không thể chấp nhận một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở vùng Vịnh.”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã tiến hành họp kín về tình hình vùng Vịnh sau sự cố vừa qua. Cuộc họp kín này được cho là cuộc đối thoại giữa các quốc gia trong hội đồng về những nguy cơ có thể xảy ra đối với sự căng thẳng tại vùng Vịnh cũng như an toàn hàng hải với các tàu dân sự qua khu vực này.

Về phía Mỹ, chỉ vài giờ sau khi vụ việc xảy ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy kết Iran đã tấn công 2 tàu chở dầu trên, song không đưa ra bằng chứng.

Theo ông Pompeo, Mỹ đưa ra đánh giá này dựa trên "tin tình báo, vũ khí được sử dụng, mức độ chuyên môn cần thiết để thực hiện hành động này và nguồn lực sẵn có của Iran tại khu vực này."

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã công bố đoạn video được cho là ghi hình một tàu tuần tra Iran đang gỡ mìn gài trên thành tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản.

Iran đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc của Mỹ, khẳng định cáo buộc này là "vô căn cứ."

Theo Kyodo, các quan chức Chính phủ Nhật Bản vẫn hoài nghi về nhận định của Mỹ. Một quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản cho rằng giải thích của Mỹ chưa giúp vượt qua sự suy đoán và không phải là những bằng chứng cụ thể về việc Iran đứng sau vụ này.

Nhật Bản hiện đang tìm kiếm những bằng chứng rõ ràng thông qua nhiều kênh khác nhau. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhiều khả năng sẽ đề nghị Mỹ cung cấp bằng chứng trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Pompeo vào ngày 21/6 tới.

  • PV