Tranh luận nóng

Sự thật sốc vụ Mỹ kéo thủ lĩnh IS khỏi Deir-Ezzor

Chủ Nhật, 10/09/2017 18:08

(Tin tức 24h) - ''Đây là mối liên hệ bí mật giữa CIA, các đơn vị trong quân đội và Bộ Ngoại giao Mỹ có với IS trước khi Donald Trump lên nắm quyền''

Lời thật cựu binh Mỹ

Liên quan đến việc không lực Mỹ bị nghi đã giúp hơn 20 chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi Deir Ezzor, mới đây, Sputnik đã có cuộc phỏng vấn với Karen Kwiatkowski, Trung tá Không quân Mỹ về hưu, để làm rõ thêm về cáo buộc trên.

Ông Kwiatkowski cho biết, những chỉ huy IS được sơ tán là những người mà Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và quân đội Mỹ muốn bảo vệ, đặc biệt là những người nắm trong tay bằng chứng có thể chống lại Mỹ trong cuộc đàm phán.

Theo ông Kwiatkowski, tình báo và quân đội muốn đi trước một bước để tránh quân đội Syria bắt được các đối tượng trên. Ngoài ra, ý tưởng giết người diệt khẩu cũng không khả thi khi Mỹ chưa có bằng chứng buộc tội trong tay.

''Hành động này không phù hợp với thông điệp cao nhất của Tổng thống Trump. Đây là mối liên hệ bí mật giữa CIA, các đơn vị trong quân đội và Bộ Ngoại giao Mỹ có với IS trước khi Donald Trump lên nắm quyền. Có vẻ như họ không nghe theo yêu cầu của ông ấy (Tổng thống Donald Trump)'', cựu sĩ quan Mỹ nhận định.

Tổng thống Donald Trump kiên quyết về việc loại bỏ những kẻ khủng bố. Nhưng theo ông Kwiatkowski, CIA vận hành tổ chức theo cách riêng và không tham khảo ý kiến từ ai cả.

Cựu sĩ quan Mỹ cho biết, các ''chương trình đen'' của CIA không cần thiết phải có sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ. Do đó, việc di tản các chỉ huy IS là cách làm theo quy chuẩn và ''họ thực sự không quan tâm đến những gì ngài Tổng thống nói trong một bài phát biểu nhằm đáp ứng thị hiếu của người Mỹ''.

Su that soc vu My keo thu linh IS khoi Deir-Ezzor
''Chương trình đen'' của CIA không cần thiết phải có sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ

Ông Kwiatkowski nhấn mạnh, lời cáo buộc cho thấy sự tương phản rõ nét giữa thực tế và chiến dịch công khai của Washington đối với nhóm khủng bố IS, mới đây nhất là hành động tấn công đoàn xe sơ tán IS và gia đình đang bị mắc kẹt ở biên giới Syria-Iraq.

Truyền thông Mỹ luôn muốn cho thế giới thấy, họ đang tiêu diệt IS chứ không phải đang cứu IS.

''Chắc chắn, chúng tôi đang bảo vệ đồng minh của chúng tôi. Nhưng đến một lúc nào đó, chúng tôi phải giải cứu những người đã làm việc với chúng tôi, những người có liên quan đến viện trợ tài chính của chúng tôi cho IS. Bởi vì đó là vấn đề không chỉ người Mỹ mà cả thế giới muốn tường minh và đưa ra mổ xẻ hàng ngày'', ông nói.

Thông tin mà vị cựu sỹ quan Mỹ đưa ra đã khiến lời phủ nhận về việc di tản 20 chỉ huy IS ra khỏi thành phố Deir Ezzor của Người phát ngôn Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu hôm 7/9 trở nên vô nghĩa.

Cái kim mà Mỹ giấu trong bọc nhiều năm qua cũng phải lộ diện. Đã đến lúc tất cả các nước trên thế giới nhìn rõ bản chất của chiến dịch quân sự chống IS ở Syria và Iraq do liên quân Mỹ tiến hành từ năm 2014.

Chuyện cơm bữa

Truyền thông Mỹ không thể bưng bít mãi cho những hành động của Mỹ tại Trung Đông nếu như hành động đó diễn ra quá nhiều lần. Từ khi Mỹ triển khai chiến dịch quân sự chống IS tại Syria-Iraq, họ liên tiếp bị cáo buộc hỗ trợ cho IS.

Tại Syria, hồi giữa tháng 8, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã thả 75 chiến binh IS tại Syria. Những chiến binh này đã bị bắt hoặc đầu hàng trong thời gian SDF tiến hành tấn công vào Raqqa.

Máy bay trực thăng Mỹ còn nhiều lần bay qua vùng lãnh thổ do IS kiểm soát mà không vấp phải bất kỳ một phản ứng nào từ lực lượng khủng bố. Thậm chí, máy bay của liên quân còn ''thả nhầm'' vũ khí, nhu yếu phẩm xuống khu vực do IS chiếm đóng.

Việc IS sử dụng hàng loạt vũ khí tối tân do Mỹ, Israel sản xuất để chống lại quân đội Syria đã trở nên phổ biến.

Su that soc vu My keo thu linh IS khoi Deir-Ezzor
Từ khi Mỹ triển khai chiến dịch quân sự chống IS tại Syria-Iraq, họ liên tiếp bị cáo buộc hỗ trợ cho IS

Tại Iraq, kể từ khi Mỹ khởi động chiến dịch tấn công Mosul (cách đây 8 tháng), đã có nhiều nghi vấn cho rằng cơ quan an ninh Mỹ và Saudi Arabia có một thoả thuận bí mật về việc toàn bộ những chiến binh IS cùng gia đình sẽ rút khỏi thành phố theo một lộ trình an toàn trước khi cuộc tấn công truy quét bắt đầu và chạy sang Syria, qua khu vực Deir Ezzor.

Khoảng 9000 tay súng IS rút khỏi Mosul, qua các hành lang bí mật tới các khu vực nằm ở phía đông Syria để thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn vào lực lượng chính phủ ở tỉnh Deir Ezzor.

Trước đó, trong chiến dịch tái chiếm thành phố chiến lược Ramadi của Iraq hồi tháng 12/2015, một lãnh đạo thuộc lực lượng quân tình nguyện Hashd al-Shaabi của Iraq cũng tiết lộ về việc Mỹ đã giúp sơ tán các thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chạy khỏi thành phố này.

Hồi đầu tháng 11/2015, trang LiveLeak cũng đăng tải một đoạn video khiến cư dân mạng dậy sóng vì nghi ngờ máy bay trực thăng tấn công tấn công AH-64 Apache của Mỹ hộ tống… một đoàn xe cực lớn của IS từ Iraq sang Syria.

Đoạn video cho thấy, một đoàn xe của các phần tử khủng bố IS ồ ạt chạy từ Iraq về Syria mà hoàn toàn không gặp bất cứ một trở ngại nào. Khi đoàn xe đi qua, một chiếc trực thăng tấn công Apache Mỹ bay ở phía sau theo hướng đoàn xe nhưng không có động thái gì.

Thục Quyên