Tranh luận nóng

Syria đánh chặn 71 trong 103 tên lửa Mỹ và đồng minh

Thứ Bảy, 14/04/2018 17:59

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin lên tiếng vụ phương Tây tấn công Syria, Damascus dùng hệ thống tên lửa đất đối không chặn và đánh lạc 71 tên lửa Mỹ-Anh-Pháp.

RT dẫn lời bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Mỹ và các đồng minh phóng tên lửa nhằm hướng các cơ sở dân dụng và quân sự ở Syria rằng, phương Tây đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Syria danh chan 71 trong 103 ten lua My va dong minh
Tổng thống Putin ra tuyên bố về cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp tại Syria.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Washington đã triển khai "một cuộc xâm lăng chống lại một quốc gia có chủ quyền đang đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố".

Ông Putin nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công đa quốc gia không được Hội đồng Bảo an LHQ phê chuẩn mà vẫn được tiến hành là "vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Hơn nữa, cuộc leo thang căng thẳng hiện nay của cuộc khủng hoảng Syria đã "gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế".

Dẫu vậy, Tổng thống Putin cho rằng, lịch sử sẽ nhắc lại những điều này như cuộc chiến của Washington và đồng minh phải chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát ở Nam Tư.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, bằng cách sử dụng vũ lực, Washington chỉ thúc đẩy một làn sóng người xin tị nạn mới từ Syria và cả khu vực.

Tuyên bố từ Tổng thống Putin kết luận, trong khi Mỹ hành động như vậy, Nga đang kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về các hành động hung hăng của Mỹ và các đồng minh.

Bộ Quốc phòng Nga: Syria đã 71 quả tên lửa bị đánh chặn và đánh lạc hướng

RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga thông tin, rạng sáng ngày 14/4, "Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình và không đối đất từ biển và trên không vào các mục tiêu quân sự và dân sự của Syria. Một số lượng đáng kể đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Syria".

Theo số liệu mới nhất mà bộ này công bố, Syria chặn được ít nhất 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Syria danh chan 71 trong 103 ten lua My va dong minh
Bầu trời Damacus hứng chịu những quả tên lửa đầu tiên của liên minh Mỹ- Anh- Pháp.

Quân đội Nga thông tin, các tên lửa được bắn ra từ các tàu của Mỹ tại Biển Đỏ và máy bay chiến thuật trên Địa Trung Hải cùng máy bay ném bom chiến lược Mỹ từ căn cứ Al-Tanf ở đông nam Syria.

"Hệ thống phòng không Syria đã tiến hành một cuộc đáp trả đất đối không" - thông cáo cho biết.

Damascus triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không do Liên Xô sản xuất, bao gồm S-125, S-200, 2K12 Kub và Buk.

Các tổ hợp phòng không mà Syria đã sử dụng hiệu quả là do Liên Xô sản xuất cách đây hơn 30 năm và Nga khẳng định các hệ thống phòng không của Nga đã không được dùng để đáp trả đòn tấn công của Mỹ.

Syria danh chan 71 trong 103 ten lua My va dong minh
Syria đã đánh chặn được 71 trong số 103 quả tên lửa của liên quân Mỹ- Anh - Pháp.

"Không tên lửa nào của Mỹ và đồng minh đi vào khu vực phòng không của Nga - khu vực bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus" - thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Do vậy, hệ thống phòng không tân tiến mà Nga mang tới Syria S-400 không có dịp để thể hiện trong trận tấn công tập thể này.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết, họ cũng không ghi nhận được bất kì hoạt động nào của phòng không Nga trong thời gian không kích kéo dài chưa tới 1h đồng hồ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, sân bay Syria Al-Dumayr, nằm cách Damascus 40 km về phía đông bắc, đã bị tấn công bởi 12 tên lửa hành trình nhưng toàn bộ tên lửa đã bị chặn bởi phòng không Syria.

Một mục tiêu tại Damascus và 2 mục tiêu tại Homs đã bị tấn công, chủ yếu đây là căn cứ quân sự và cơ sở nghiên cứu của quân đội Syria.

Hãng tin Sana của chính quyền Syria cho hay, ít nhất 6 người đã bị thương tại Damascus.

Theo mô tả từ truyền thông địa phương, Mỹ chủ yếu dùng tên lửa hành trình Tomahawk, loại vũ khí từng sử dụng trong cuộc không kích Syria vào tháng 4/2107 vào căn cứ không quân Shayrat.

Trong khi Anh triển khai 4 máy bay Tornado phóng các tên lửa Storm Shadow trong vụ tấn công lần này.

Syria danh chan 71 trong 103 ten lua My va dong minh
Chiến đấu cơ Pháp Rafale chuẩn bị cất cánh ở căn cứ quân sự Saint-Dizier ở miền đông nước Pháp khuya 13/4.

Pháp cũng triển khai chiến đấu cơ Pháp Rafale cất cánh ở căn cứ quân sự Saint-Dizier ở nước này tới Syria để tham gia cùng các đồng minh tấn công vào các mục tiêu được cho là nghiên cứu và chứa vũ khí hóa học.

Bộ Ngoại giao Nga nói cuộc tấn công mới nhằm cản trở các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa đang tiến hành cuộc điều tra ở Douma. Bộ này còn cho rằng cuộc tấn công của liên minh Mỹ vào Syria là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một cuộc tấn công không có căn cứ vào một quốc gia có chủ quyền.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Iran cực lực lên án cuộc tấn công vào Syria do Mỹ dẫn đầu và nhấn mạnh Washington phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả từ vụ tấn công ở khu vực và xa hơn nữa, theo truyền thông nhà nước Syria.

Clip người dân Syria quay cảnh tên lửa bay trên đầu

Sơn Dương