Tranh luận nóng

Syria điều xe tăng đến miền Nam, miền Bắc thua trận

Thứ Tư, 07/11/2018 16:39

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria điều hàng chục xe thiếp giáp đến miền Nam quyết quét sạch IS, trong khi ở Idlib, quân chính phủ đang nhận nhiều tổn thất.

Thông tin đăng tải trên Almasdar cho biết quân chính phủ Syria vừa điều thêm lực lượng và thiết bị quân sự đến khu vực sa mạc Sweida với quyết tâm tiêu diệt dứt điểm các tàn dư khủng bố IS đang cố thủ trong khu vực này.

Theo thống kê, hàng trăm binh lính cùng hàng chục tăng thiết giáp cùng xe quân sự thuộc Sư đoàn 4 đã lên đường đến Toloul al-Safa thuộc vùng sa mạc Sweida. Các đơn vị pháo binh và tên lửa đối đất cũng đã tiến hành các cuộc bắn phá tại khu vực này.

Al-Safa được coi là thành lũy cuối cùng của IS tại miền Nam Syria. Hôm 1/11, lợi dụng thời tiết xấu, các phần tử IS đã tổ chức một cuộc tập kích lớn vào căn cứ quân đội Syria tại đây. Dù có đủ binh lực để bẻ gãy cuộc tấn công song nhiều binh lính Syria đã thiệt mạng.

Sau cuộc tập kích này, một số khu vực của quân chính phủ vừa chiếm được của IS đã bị lực lượng khủng bố này giành lại. Damascus cho rằng nếu không tiêu diệt dứt điểm căn cứ tại al-Safa, IS hoàn toàn có cơ hội bùng phát trở lại và thực hiện những diễn biến nguy hiểm.

Syria dieu xe tang den mien Nam, mien Bac thua tran
Xe tăng của Syria kéo đến khu vực al-Safa hồi tháng 10

Hồi tháng 10, Sư đoàn Thiết giáp số 4 và Quân đoàn 5 của Syria đã bắt đầu tiến sâu vào vùng núi đá của khu vực Toloul al-Safa. Những trận đánh trong khu vực này là khó khăn vì địa thế dễ thủ khó công đang được IS chiếm đóng. Ngoài ra, cách đánh du kích của IS khiến những chiếc xe cơ giới của Syria khó chiếm thế thượng phong.

Trong tháng 10, quân đội Nga và Syria cũng tổ chức nhiều cuộc không kích tại khu vực này. Một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên cũng được đưa ra để Syria có thể cứu vài nghìn thương dân đang bị IS bắt làm con tin ở khu vực này. Tuy nhiên, IS đã thực hiện cuộc tập kích hôm 1/11, thỏa thuận ngừng bắn bị phá hủy.

Ngoài ra, thông tin từ Damascus cho biết quân đội nước này đang lên phương án sẽ sử dụng lính đặc nhiệm nhảy dù, kết hợp giữa quân đội Nga và Syria để tập kích các cứ điểm trên đỉnh núi của IS. Quyết tâm của Damascus là tiêu diệt càng sớm càng tốt các cứ điểm của IS ở miền Nam để lập lại an ninh cho khu vực này.

Trong khi đó, tại Idlib - miền Bắc Syria, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn. Theo nguồn tin quân sự ở thành phố Mhardeh, hơn 15 binh sĩ từ quân đội Syria và lực lượng Phòng vệ Quốc gia NDF đã thương vong trong trận đánh gần nhất với phe đối lập ở Idlib.

Các thương vong này đến khi quân nổi dậy ở đòng bằng al-Ghaab khai hỏa một loạt tên lửa và đạn pháo vào các vị trí của quân chính phủ gần thị trấn Joureen. Đáp lại, quân Syria đã nã một loạt đạn pháo và tên lửa đối đất vào các căn cứ của lực lượng đối lập.

Các hoạt động tấn công qua lại giữa phe đối lập và quân đội Syria diễn ra hàng ngày sau khi các lực lượng đối lập đứng đầu là Hay'at Tahir al-Sham từ chối mọi hành động rút lui khỏi Idlib.

Minh Hoàng