Tranh luận nóng

Syria giao tranh nóng, Israel-Mỹ đe tấn công Iran

Thứ Năm, 04/07/2019 07:23

(Tin tức 24h) - Chiến sự mới có thể nổ ra ở Syria bất cứ lúc nào, Israel và Mỹ đang chuẩn bị can thiệp quân sự vào Iran?

Mặt trận Dân tộc Giải phóng (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công rải rác và tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào quân đội chính phủ ở miền bắc Lattakia và miền bắc Hama.

Theo báo cáo, ít nhất 5 binh sĩ Quân đội Syria (SAA) đã thiệt mạng tại khu vực Jabal al-Akrad và vị trí súng máy 14,5 mm đã bị phá hủy bằng ATGM ở al-Karakat.

Trước đó, các đơn vị NFL và đồng minh đã pháo kích Kinsaba, al-Huraka, al-Reym và Safsara. Đồng thời, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) đã triển khai thêm quân tiếp viện, bao gồm ít nhất 5 phương tiện được trang bị vũ khí tại một chiến tuyến phía bắc Kafr Nabudah.

Một nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ khác, Lữ đoàn Hamza, tuyên bố rằng họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công SAA ở al-Daghibalis phía tây al-Bab.

Trong khi tình hình hiện tại ở tiền tuyến dọc theo khu vực xuống thang Idlib tương đối bình lặng, không có bên nào thực hiện các hoạt động tấn công lớn, thì mức độ căng thẳng cao giữa SAA và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho thấy rằng chiến sự mới có thể nổ ra tại bất cứ lúc nào.

Các đơn vị pháo binh của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) pháo kích các vị trí của Đơn vị Bảo vệ Người dân Kurd (YPG) gần Tel Rifaat và Maranaz ở phía bắc Aleppo. Những cuộc tấn công này là tín hiệu khác về việc TAF không có khả năng bảo vệ khu vực chiếm đóng của Afrin, nơi các đơn vị nhỏ có liên kết với YPG tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ một cách thường xuyên.

Trong khi đó, Israel đang chuẩn bị cho sự tham gia quân sự vào bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc đối đầu vùng Vịnh giữa Iran và Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Yisrael Katz cho biết vào ngày 2 tháng 7.

Syria giao tranh nong, Israel-My de tan cong Iran
Israel sẵn sàng cùng Mỹ tấn công Iran

Cần phải tính đến những tính toán sai lầm của Iran, có khả năng dẫn đến sự thay đổi từ “vùng xám” sang “vùng đỏ” - nghĩa là, một cuộc xung đột quân sự, ông Katz tuyên bố trong một bài phát biểu tại Hội nghị Herzliya.

Một ngày trước đó, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia Iran, Mojtaba Zolnour cảnh báo Mỹ rằng, nếu tấn công Iran, Israel sẽ bị phá hủy sau nửa giờ nữa.

Chính quyền Trump đã không đáp trả bằng các biện pháp quân sự đối với vụ bắn hạ Global Hawk trên eo biển Hormuz của Iran, nhưng vẫn tiếp tục củng cố sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực. Mới gần đây, một đội máy bay tàng hình F-22 đã được triển khai tại Qatar.

  • Như Ý