Tranh luận nóng

Syria mở thông đường Hama-Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ tăng viện

Thứ Sáu, 14/09/2018 08:20

(Tin tức 24h) - Thổ tiếp viện tới 12 căn cứ thuộc tỉnh Idlib giữa lúc quân đội Syria tới Latakia bao vây Idlib, thông trục Hama-Idlib.

Quân đội Ả-Rập Syria (SAA) tung ra một cuộc tấn công lớn trên trục Idlib-Hama chiều ngày 13/9.

Syria mo thong duong Hama-Idlib, Tho Nhi Ky tang vien
Quân đội Syria trên mặt trận gần tỉnh Idlib.

Được dẫn dắt bởi Lực lượng Mãnh Hổ, Quân đội Ả-Rập Syria đã bắt đầu cuộc tấn công bằng cách nhắm vào các phiến quân Hồi giáo gần Masasneh Checkpoint.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, Quân đội Syria đã loại bỏ toàn bộ một nhóm chiến binh Jaysh Al-Izza, trong đó có hai tay súng bắn tỉa.

Sau cuộc tấn công này, Quân đội Ả Rập Syria bắt đầu nhắm vào chiến hào của Hay'at Tahrir Al-Sham xung quanh trục phía tây của Tal Wast. Từ đó, quân Chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 3 chiến hào thuộc nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trước khi tiến vào Idlib.

Sử dụng tên lửa đất đối đất, quân đội Ả-Rập Syria đã tấn công rất nhiều thị trấn ở Tamanah, đánh một số địa điểm của nhóm thánh chiến trong quá trình này.

Quân đội Ả Rập Syria hiện đang tập trung hầu hết các cuộc tấn công của họ vào các thị trấn Tamanah và Sukeek, cả hai đều nằm ở phần phía nam của tỉnh Idlib.

Tại mặt trận Latakia, Lữ đoàn 42 hạng ưu tú của Sư Đoàn 4, Quân đội SAA đã chuẩn bị cuộc khởi công quy mô lớn tấn công từ phía Bắc tỉnh Latakia trên Núi Turkmen (Jabal Turkmen) và Núi Kurd (Jabal Al-Akrad).

Mục tiêu chính của cuộc tấn công này sẽ không chỉ để ngăn chặn biên giới tỉnh Idlib mà còn là biên giới Latakia-Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria mo thong duong Hama-Idlib, Tho Nhi Ky tang vien
Bản đồ mặt trận Latakia.

Ngoài việc đóng chốt biên giới này, SAA cũng cố gắng chiếm được thành trì của nhóm thánh chiến Kabban, được sử dụng để bắn các tên lửa.

Khi các khu vực này bị bắt giữ, Quân đội Syria sẽ di chuyển về phía đông, phía thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour ở vùng nông thôn phía tây nam của Tỉnh Idlib.

Tron khi đó, ngày 13/9, Thổ Nhĩ Kỳ gửi tiếp viện tới 12 căn cứ quân sự thuộc mặt trận tỉnh Idlib, Syria. Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là rào cản lớn nhất đối với khả năng triển khai tấn công trên nhiều mặt trận SAA tại Idlib.

Theo các nhà hoạt động phe đối lập Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ tỉnh Hatay tới tỉnh Idlib để tiếp viện cho căn cứ quân sự gần mặt trận của SAA.

Một sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường cho tất cả 12 căn cứ quân sự ở Syria, và khẳng định nếu bất kì căn cứ nào bị tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại trả đũa. Ankara từ chối rút lui khỏi một số khu vực quân sự nhất định trên chiến Syria.

Phiến quân kháng cự lâu dài, định tấn công vào Aleppo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một tuyên bố đã nhấn mạnh rằng, phiến quân ở Idlib có những động thái quyết liệt nhằm "tập trung quản lý, chuẩn bị kháng cự dài hạn, loại trừ thủ lĩnh của những nhóm đối lập đang có chiều hướng cầu hòa và tính toán các phương án để tấn công vào các thành phố Aleppo, Hama".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Moscow rất lo ngại về những toan tính của Mỹ khi nước này chuẩn bị một làn sóng gây hấn mới từ quan điểm dư luận quốc tế nhằm vào Syria.

"Liên quan tới quan điểm chính trị quốc tế, lo ngại nghiêm trọng nhất là việc Washington sử dụng rất nhiều cơ hội: Từ tuyên bố của các quan chức cho tới bình luận của giới truyền thông. Dường như mục đích là để chuẩn bị cho một luồng dư luận nhằm gây hấn với Syria"- bà Zakharova nhấn mạnh.

Sơn Dương