Syria: Mỹ phối hợp với IS nuốt 50 tấn vàng?
Thứ Năm, 07/03/2019 13:54
(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ có thể đã ký một thỏa thuận với khủng bố IS để đổi lấy một lối đi an toàn và rời khỏi Syria.
Khủng bố IS ở Syria đã bị Nga và quân đội Syria đánh bại nhưng tàn dư vẫn còn. Theo phương tiện truyền thông, ở phía bắc Syria người Mỹ đã đưa ra lời đề nghị mà khủng bố IS không thể từ chối.
Các chiến binh được cho là phải đối mặt với một sự lựa chọn: hoặc là đưa số vàng khổng lồ của họ cho người Mỹ hoặc chết.
![]() |
Quân đội Mỹ kiên quyết ở lại Syria vì khủng bố IS. |
Theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, quân đội Mỹ đã ký kết thỏa thuận với khủng bố IS, theo đó nhóm khủng bố đã cam kết chuyển 50 tấn vàng qua tỉnh miền đông Deir ez-Zor để đổi lấy một lối đi an toàn.
Kim loại quý trị giá khoảng 2,13 tỷ USD đã bị đánh cắp bởi nhóm khủng bố tự xưng từ năm 2015 đến 2017 khi nhóm khủng bố lan rộng khắp Syria và Iraq.
Theo thông tin của tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã lấy vàng từ căn cứ của Mỹ ở Kobani (một thành phố do người Kurd kiểm soát gần biên giới phía bắc Syria).
Một phần vàng rơi vào Đội tự vệ nhân dân người Kurd, lực lượng chiếm ưu thế trong lực lượng dân chủ Syria.
Tin tức này được đưa ra sau khi SANA đưa tin, vào đầu tháng 3 người dân địa phương đã chứng kiến việc chuyển một lượng lớn vàng nặng khoảng 40 tấn bằng trực thăng Mỹ từ al-Dashish ở vùng nông thôn phía nam Hasaki.
Đúng như dự đoán nguồn vàng đã bị IS cướp ở Iraq, Mosul và nhiều nơi khác nhau ở Syria.
Truyền thông nhà nước Syria cho biết, vàng đã được các nhà lãnh đạo của IS chuyển cho người Mỹ, người Mỹ đã ký một thỏa thuận cho phép tạo một lối đi an toàn cho bọn khủng bố IS.
Các tuyên bố của cơ quan chính phủ Syria phù hợp với các báo cáo từ Trung tâm giám sát nhân quyền Syria (SCHR) ở Anh, nơi theo dõi chặt chẽ quá trình chiến sự.
Theo tổ chức này, Hoa Kỳ và các đồng minh người Kurd đã thả các chiến binh IS với hy vọng có được các chiến lợi phẩm quân sự.
Cụ thể, SCHR đã báo cáo như sau: Quân đội của liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng dân chủ Syria cố tình không bắn vào các khu vực dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố và chỉ huy IS ở bờ đông Euphrates ở Deir ez-Zor.
Cần lưu ý rằng, các phương tiện truyền thông Syria và Nga từ lâu đã nói rằng, trái với khẳng định của Washington rằng họ đang chiến đấu với các nhóm cực đoan, nhưng thực tế lực lượng Mỹ đang hợp tác với các chiến binh theo nhiều cách khác nhau.
Theo tiết lộ của BBC, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy thành phố Raqqa do IS kiểm soát, một thỏa thuận bí mật đã được ký kết với nhóm, cho phép những kẻ khủng bố rời khỏi khu vực một cách an toàn.
Thỏa thuận này đã đảm bảo sự tồn tại và tự do của nhiều nhà lãnh đạo tối cao của IS, cũng như một số máy bay chiến đấu nước ngoài.
Nhớ lại rằng, dưới cái cớ chiến đấu với IS, Hoa Kỳ vẫn duy trì căn cứ tại Et-Tanf trên biên giới Syria-Jordan vi phạm luật pháp quốc tế và chống lại chính phủ Syria.
Minh Tú
-
Quân đội Mỹ ở lại Syria vì dầu mỏ?
Thứ Hai, 25/02/2019 15:00
-
Mỹ cố ép Moscow rút lực lượng khỏi Kaliningrad
Thứ Bảy, 02/03/2019 19:59
-
Điều gì xảy ra trong trại tị nạn Er-Rukban ở Syria?
Thứ Năm, 07/03/2019 07:17
-
Bị S-400 khóa mục tiêu, Eurofighter Typhoon 'chuồn thẳng'
Chủ Nhật, 15/12/2019 08:09
-
Không quân Nga tê liệt, SAA bế tắc ở Idlib
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:41
-
Ông Putin nói thẳng và hiệp ước thực sự gây Thế chiến
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:48
-
Chiến sự Libya: LNA đánh thẳng vào 'trái tim' GNA
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:29
-
Hoa Kỳ đã hủy diệt Syria như thế nào?
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:26
-
Không quân Nga tê liệt, SAA bế tắc ở Idlib
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:41
-
Đánh bé trai dã man ở Ciputra: Sốc khi trích xuất camera
Chủ Nhật, 15/12/2019 08:14
-
Bị S-400 khóa mục tiêu, Eurofighter Typhoon 'chuồn thẳng'
Chủ Nhật, 15/12/2019 08:09
-
Chiến sự Libya: LNA đánh thẳng vào 'trái tim' GNA
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:29
-
Vợ ngoại tình và thách thức tôi ly hôn
Chủ Nhật, 15/12/2019 07:42
-
Patriot diệt gọn cả tên lửa đạn đạo lẫn hành trình
Thứ Bảy, 14/12/2019 07:34
-
Mỹ-Trung đạt thỏa thuận: Sự bình thản của Trung Quốc
Thứ Bảy, 14/12/2019 10:15
-
Đồng tiền bán vũ khí che mờ mắt Nga?
Thứ Bảy, 14/12/2019 10:55
-
Để Israel không kích Iran: Độc chiêu của Moscow
Thứ Sáu, 13/12/2019 16:49
-
Video Nga dùng bom nhiệt áp hạng nặng tấn công phiến quân
Thứ Bảy, 14/12/2019 07:30
Bình luận
Xem thêm