Tranh luận nóng

Syria rút toàn bộ máy bay khỏi căn cứ Hmeymim

Thứ Hai, 16/04/2018 15:43

(Tin tức 24h) - Theo Al-Masdar News, Không quân Syria vừa có quyết định bất ngờ khi rút toàn bộ chiến đấu cơ gửi nhờ tại Hmeymim về căn cứ cũ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi SyAAF và Bộ Quốc phòng nước này cân nhắc mức độ an toàn sau cuộc không kích của Mỹ cùng đồng minh và phục vụ các cuộc không kích của SyAAF vào mục tiêu của lực lượng chống đối.

Syria rut toan bo may bay khoi can cu Hmeymim
Chiến đấu cơ của Không quân Syria.

Đại diện của SyAAF cho biết, lực lượng này tiếp tục các cuộc không kích trên hầu khắp đất nước sau khi nhiều máy bay phản lực của họ quay lại căn cứ căn và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ sau khi Mỹ tung đòn tấn công chớp nhoáng.

Quân đội Syria khẳng định các căn cứ không quân như T4 ở Homs, Khalkhala ở Sweida, Blai ở phía nam Damascus và sân bay Hama không chịu thiệt hại nào đáng kể sau trận không kích ngày 14/4 của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Các chiến đấu cơ Syria đã hoạt động trở lại vào ngày hôm sau để thực hiện nhiệm vụ chống phiến quân Hồi giáo. Theo nguồn tin này, Mỹ và đồng minh phóng 105 tên lửa hành trình vào ba mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả việc nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Phòng không Syria đã đối phó bằng cách triển khai các hệ thống phòng không S-125, S-200, 2K12 Kub có từ thời Liên Xô, cùng tổ hợp Buk-M2E và Pantsir-S1 hiện đại. Syria đã chặn được ít nhất 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định họ đã đánh trúng vào ba mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria và không tên lửa nào bị bắn hạ.

Được biết, ngay trước thời điểm SyAAF rút toàn bộ chiến đấu cơ về căn cứ cũ, phi đội máy bay này đã được gửi nhờ đến căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia. Mục đích di tản nhằm giảm thiểu thiệt hại trước cuộc tấn công của Mỹ.

Quyết định này cũng tương tự như các biện pháp phòng ngừa mà họ thực hiện trước cuộc tấn công của Hoa Kỳ năm 2017, Không quân Syria đang cố gắng bảo vệ tài sản không quân của mình bằng cách đưa họ đến căn cứ của Nga.

Sau khi đánh giá thiệt hại tại căn cứ dính đòn tấn công của Mỹ, Syria đã quyết định rút toàn bộ lực lượng về căn cứ chính và tiếp tục các hoạt động không kích vào mục tiêu các nhóm chống đối tại nhiều chiến trường.

Tuấn Vũ