Tranh luận nóng

Syria thắng như chẻ tre, ông Trump nói lời thảng thốt

Thứ Ba, 18/02/2020 09:35

(Tin tức 24h) - Lực lượng Nga hỗ trợ quân đội chính phủ Syria chiến thắng các mặt trận ở Syria, chuẩn bị xử lý Idlib thì Mỹ-Thổ lại yêu cầu... dừng lại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời báo chí về lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc rời khỏi chiến trường Idlib, dừng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Syria thang nhu che tre, ong Trump noi loi thang thot
Quân đội Syria tiếp tục chiến thắng ở Aleppo, tiếp cận gần tới trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Theo ông Peskov, Nga sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở tỉnh Idlib cùng với chính phủ ở Damascus dù điều này không phù hợp với tầm nhìn của Washington trong giải quyết khủng hoảng.

"Cả Lực lượng Vũ trang Nga và các cố vấn của đất nước sẽ "hỗ trợ các lực lượng vũ trang Cộng hòa Ả Rập Syria trong cuộc chiến chống khủng bố" - ông Peskov tuyên bố.

Đề cập đến các cuộc tấn công khủng bố leo thang ở Idlib phía Tây Bắc Syria, ông Peskov cho rằng Chính phủ Nga vẫn "hối tiếc vì để những kẻ khủng bố này đã "hồi sinh ở Idlib".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm, đồng thời đề nghị Nga chấm dứt hỗ trợ chính quyền “tàn ác” của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời bày tỏ lo ngại bạo lực bùng phát ở tỉnh Idlib.

"Mỹ muốn Nga chấm dứt ủng hộ chế độ tàn ác ở Syria" - thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga đã nói: "Tôi xin nhấn mạnh các cuộc tấn công ở Idlib phải dừng lại và chúng ta phải có thỏa thuận ngừng bắn lâu dài".

Thổ Nhĩ Kỳ có 12 trạm quan sát quân sự ở Idlib theo thỏa thuận với Nga năm 2018. Lực lượng chính phủ Syria đang bao vây 4 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đe dọa sẽ trả đũa nếu quân chính phủ không rút lui vào cuối tháng 2.

Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã "thanh toán" xong lực lượng phiến quân tại tỉnh Aleppo. Trước đây Chính phủ Syria đã chiếm được thành phố này nhưng chưa giải phóng các khu vực nông thôn lân cận.

Trong chiến dịch quy mô lớn được triển khai vừa qua, Quân đội Syria đã giành lại gần như toàn bộ các khu vực nông thôn thuộc tỉnh Aleppo.

Chiều 17/2, báo cáo từ thực địa được Al-Masdar News công bố, Quân đội Syria đã chiếm được nhiều địa điểm ở phía tây ở Aleppo, bao gồm Baqdiniya, Al-Nabi Nu'aman Al-Lababida và Wadi Khaziyan.

Tiến bộ này khiến Quân đội Syria dường như đang lên kế hoạch bao vây trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong Căn cứ Trung đoàn 111.

Bước tiến mới nhất này diễn ra cùng lúc với việc chính phủ Nga từ chối một đề nghị ngừng bắn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải Lâm