Tranh luận nóng

Syria tiến thẳng vào Nam Damascus sau đòn tấn công phương Tây

Thứ Hai, 16/04/2018 15:35

(Tin tức 24h) - Quân đội Chính phủ Syria đưa quân tới Nam Thủ đô Damascus, đối lập Đông Damascus sẽ rời khỏi trong 48 tiếng nữa.

Ngày 15/4, quân đội Syria tiếp tục đưa quân tới phía Nam thủ đô Damascus để tiêu diệt các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn cố thủ tại đây, theo Al-Masdar News.

Thông tin từ trang tin Ả-rập cho biết, hàng nghìn binh lính thuộc Quân đội Ả-rập - Syria (SAA) và lực lượng bán quân sự Palestine đã tiến vào một số khu vực mà các thành phần khủng bố IS tử thủ.

Syria tien thang vao Nam Damascus sau don tan cong phuong Tay
Quân đội SAA tiến về Nam Damascus.

Theo một nguồn quân sự ở Damascus, sau sự xuất hiện của Lực lượng Tiger ưu tú, Quân đội SAA đã gửi thêm quân tiếp viện từ Đông Ghouta và gần khu vực Dara tới đây yểm trợ.

Lực lượng này cũng vừa giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô Damascus.

Ngày 15/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ đang chuẩn bị tấn công IS tại khu vực Trại Yarmouk cũng như các khu vực lân cận bao gồm Hajar Awad, Qadam và Tadamun.

IS chiếm cứ các khu vực này từ năm 2015. Tuy nhiên, Chính phủ Syria ưu tiên giành lại khu vực Đông Ghouta trọng yếu hơn.

Trang tin này cũng cho biết, quân đội SAA và Trung tâm hòa giải Nga đã kiểm soát được tình hình ở khu vực Đông Damascus.

Các phiến quân ở khu vực Đông Qalamoun đã đồng ý rút vũ khí hạng nặng và rời khỏi khu vực sau cuộc đàm phán thành công với Quân đội SAA và Trung tâm Hòa giải Nga.

Theo thỏa thuận, lực lượng nổi dậy ở thị trấn chính của khu vực này sẽ bắt đầu rời đi trong vòng 48 giờ tới.

Các phiến quân còn lại đang lưu lại các thị trấn Al-Nassiriyah, Rahebah và Jayroud lân cận hiện vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Chính phủ Syria nhưng đành phải chấp nhận thỏa thuận.

Các phiến quân nổi dậy hiện đang có mặt tại dãy núi Qalamoun này gồm: Ahmad Al-Abdo Brigade và Jaysh Thuwar Al-Sham của Quân đội Giải phóng Syria (FSA), theo Al-Masdar News.

Những cuộc tiến quân và tin tức thắng lợi dồn dập đổ về Damascus sau cuộc tấn công của quân đội Mỹ và đồng minh Anh- Pháp rạng sáng ngày 14/4.

Sau cuộc tấn công bị đánh chặn và làm lạc hướng tới 70% số tên lửa, người dân Syria đổ ra phố ăn mừng. Tổng thống Syria bắt đầu một ngày làm việc như bình thường và tự tin vào sức mạnh quân sự Syria.

Trở lại khu vực mới giải phóng Đông Ghouta, Chính phủ đã triển khai cảnh sát tại Douma để hỗ trợ người dân thị trấn này trở về nhà.

Ngoài ra, Nga cũng cho triển khai quân cảnh tại đây sau khi các tay súng nổi dậy rời khỏi thị trấn này theo một thỏa thuận đạt được nhằm chấm dứt bạo lực.

Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma và chính quyền Syria sẽ quay lại nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Sau khi giành quyền kiểm soát khu vực trọng yếu này, quân đội Syria phát hiện phòng sản xuất vũ khí sinh hóa ở Đông Ghouta.

Thông tấn Nhà nước Syria - SANA đã đăng tải đoạn video lực lượng quân đội nước này thanh sát kho vũ khí độc hại này.

“Trong khi thanh tra các thị trấn nơi những kẻ khủng bố (ý nói phe nổi dậy) vừa rút khỏi Đông Ghouta, phía đông Damascus, đơn vị quân đội Syria tìm thấy một phòng thí nghiệm lớn dùng để chế tạo các vật liệu độc hại và cả một phân xưởng dùng để sản xuất các quả đạn pháo đủ kích cỡ” - SANA đưa tin.

SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết phòng thí nghiệm và phân xưởng nằm ở thị trấn Aftris, thuộc Đông Ghouta. Quân đội Syria đã tìm thấy khí chlorine, đồ phòng độc, ống tiêm dùng để pha trộn các chất hóa học ở phòng thí nghiệm này. Trong khi đó, phân xưởng sản xuất và tàng trữ các loại đạn pháo kích cỡ từ 60 mm, 80 mm đến 180mm.

Clip quân đội Syria thanh sát kho pháo binh ở Đông Ghouta

Sơn Dương