Tranh luận nóng

Syria tuyên bố bắn hạ 2 UAV Israel

Thứ Ba, 28/05/2019 19:00

(Tin tức 24h) - Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), trong vụ không kích vào Quneitra đêm 27/5, phòng không Syria đã bắn hạ 2 chiếc UAV của Israel.

Vụ đánh chặn diễn ra ngay trước thời điểm chiến đấu cơ Israel xuất hiện và tấn công vào một số mục tiêu tại Quneitra.

SANA tiết lộ, ngay khi phát hiện ra mục tiêu xâm nhập, hệ thống pháo phòng không của Syria đã khai hỏa và bắn hạ.

Sau khi tiếp cận nơi những chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi, lực lượng phòng không Syria đã nhanh chóng xác nhận chúng là những chiếc Sky Rider thuộc trang bị của Không quân Israel.

Syria tuyen bo ban ha 2 UAV Israel
Một chiếc UAV bị Syria bắn hạ.

Ngay sau vụ bắn hạ, chiến đấu cơ Israel đã xuất hiện và phóng tên lửa tấn công vào trận địa phòng không Syria. Vụ không kích khiến 1 sĩ quan quân Syria thiệt mạng cùng với hai người khác bị thương.

Vụ tấn công của Israel còn phá hủy một hệ thống pháo phòng không ZSU-24-4 Shilka của Syria. Trang AMN cho rằng, nhiều khả năng đây chính là vũ khí đã bắn hạ 2 chiếc UAV nói trên. Điều đặc biệt khó hiểu là tại thời điểm máy bay Israel xuất hiện, hệ thống này không hề khai hỏa đánh trả.

Được biết, trước khi Shilka bị phá hủy, Không quân Israel cũng đã phá hủy thành công ít nhất 2 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tối tân của Quân đội Syria, trong đó có một lần nó đã tránh được cả 2 tên lửa 57E6 bắn lên trước khi hạ mục tiêu.

Vụ tấn công cũng đã được những quan chức hàng đầu của Tel Aviv xác nhận và cho biết, việc không quân nước này thực hiện vụ không kích do tên lửa Syria vô cớ tấn công khi máy bay Israel vẫn bay trong lãnh thổ của mình.

"Chính sách của Israel rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất cứ hành động gây hấn nào và sẽ đáp trả mạnh mẽ, dứt khoát", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sau vụ tấn công.

Quneitra là tỉnh nằm ở phía Tây Nam Syria, giáp đường biên giới trên thực tế giữa Syria và Israel. Quân đội Syria giải phóng tỉnh Quneitra khỏi tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ giữa năm 2018 dưới sự trợ giúp của Nga.

Nhưng kể từ đó đến nay, Không quân Israel đã nhiều lần thực hiện không kích vào khu vực với lý do đối phó với lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Syria ngăn Tehran xây dựng căn cứ và hiện diện quân sự lâu dài tại khu vực giáp Cao nguyên Golan.

Đan Nguyên