Tranh luận nóng

Syria tuyên bố dùng S-300 bắn hạ tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ?

Chủ Nhật, 23/02/2020 14:29

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng không Syria cho biết, hệ thống tên lửa S-300 của họ sẽ bắn hạ chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong lần xâm phạm tiếp theo.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào tham chiến tại tỉnh Idlib của Syria nhằm ủng hộ các tay súng thánh chiến đối lập đã buộc chính quyền Damascus phải thực hiện các biện pháp chưa từng có đối với Ankara. 

Theo các nguồn tin chính thức, tổ hợp phòng không S-300 của Syria sẽ tấn công máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ mà không có cảnh báo, tên lửa sẽ được phóng ngay khi bất kỳ máy bay quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cố gắng vượt qua biên giới để tiến vào không phận Syria.

"Bất kỳ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nào vi phạm không phận Syria sẽ bị phá hủy khi đây rõ ràng là đối tượng tác chiến thù địch. Điều này đã được báo cáo trong một tuyên bố từ Tư lệnh lực lượng vũ trang của đất nước", hãng thông tấn SANA cho biết. 

"Tổng tư lệnh của quân đội và các lực lượng vũ trang Syria nói rằng bất kỳ hành động vi phạm không phận Syria nào cũng sẽ bị coi là sự xâm lược của quân đội bên ngoài. Lực lượng Phòng không Syria được lệnh chống lại bằng mọi cách", ấn phẩm RBC trích dẫn thông tin cho biết.

Syria tuyen bo dung S-300 ban ha tiem kich Tho Nhi Ky?
Quân đội  chính phủ Syria cảnh báo sẽ dùng tổ hợp phòng không S-300 để bắn hạ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ

Theo một số dữ liệu, quyết định chính thức của Damascus đã được đưa ra sau khi tham vấn với Nga, cần lưu ý rằng ngoài S-300 thì lực lượng phòng không Syria còn đang vận hành nhiều tổ hợp tên lửa cũng rất đáng chú ý khác bao gồm Buk-M2E, Pechora-2M, Pantsir-S1 hay S-200...

Trước diễn biến trên, các chuyên gia quân sự Nga nhận định rằng "Hiện tại Tổng thống Erdogan đang cố gắng thăm dò không phận Syria, tự tin rằng máy bay của mình phù hợp với việc này". 

"Tuy nhiên quân đội Syria có đủ hệ thống phòng không để bắn hạ hàng chục máy bay  chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong một cuộc tấn công, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ không có tên lửa đủ khả năng phá hủy hiệu quả ngay cả các hệ thống như Buk và S-200", chuyên gia Nga cho biết.

Cần làm rõ rằng ở phía Bắc của lãnh thổ Syria không có nhiều hệ thống phòng không Syria, tuy nhiên khả năng của một tổ hợp S-300 theo đánh giá là đủ để bao phủ sang cả không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù vậy phía Syria cũng phải đặc biệt đề phòng đòn đánh từ tên lửa hành trình do tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng đi, bên cạnh đó nhiều khả năng Ankara cũng sẽ sớm điều hệ thống S-400 Triumf của mình tới sát biên giới để làm đối trọng.

Tùng Dương