Tranh luận nóng

Tai nạn máy bay Nga: Phi công đã báo lỗi kỹ thuật

Thứ Tư, 14/02/2018 07:35

(Tin tức 24h) - Lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình bay, phi công kịp nói lời cuối trước khi xảy ra tai nạn.

Đài Sputnik thông tin, Ủy ban Hàng không Liên quốc gia (IAC) đã hoàn thành việc giải mã các dữ liệu của máy ghi tham số tự động trên chiếc An-148 và nêu giả thiết về nguyên nhân gây tai nạn.

Tai nan may bay Nga: Phi cong da bao loi ky thuat
Tốc độ của máy bay An-148 đã bị sai lệch do động cơ đóng băng.

Dữ liệu của IAC cho thấy, "tình huống đặc biệt" bắt đầu kịch phát khoảng hai phút rưỡi sau khi máy bay lấy độ cao khoảng 1300 mét và tốc độ 465-470 km/giờ.

Phân tích sơ bộ cho thấy thảm kịch có thể xảy ra do các máy dò tốc độ bị đóng băng dẫn tới việc đưa thông tin sai về tốc độ máy bay.

Hội đồng Hàng không liên bang Nga, cơ quan chuyên điều tra các vụ tai nạn máy bay, nhận định: “Một nhân tố trong diễn biến tình hình đặc biệt trên chuyến bay có thể là dữ liệu về tốc độ máy bay trên các bảng chỉ dẫn của phi công bị sai, có khả năng là vì các ống pitot (thiết bị đo tốc độ) bị đóng băng do hệ thống làm nóng bị ngắt."

Chắc chắn các chuyên gia IAC có thể nhận được dữ liệu mới sau khi giải mã máy ghi âm của phi cơ.

RT cho hay, trong thời khắc cuối cùng, phi công lái chiếc An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines (Nga) đã kịp thông báo về một sự cố kỹ thuật nghiêm trọng.

Quá trình đọc dữ liệu hộp đen cũng cho thấy phi công của máy bay Antonov An-148 đã thông báo cho cơ quan kiểm soát không lưu về một trục trặc kỹ thuật của máy bay và đề nghị được hạ cánh khẩn cấp xuống một sân bay ở khu vực ngoại ô Zhukovsky của Moscow.

Liên quan tới vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở ngoại ô Moscow khiến 71 người thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ chia buồn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông qua cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Nga trong việc điều tra thảm kịch này.

Sơn Dương