Tranh luận nóng

Taliban trỗi dậy, Mỹ sắp trắng tay ở Trung Đông?

Thứ Tư, 13/06/2018 17:36

(Tin tức 24h) - Nếu như Mỹ vẫn đi theo lối mòn, chắc chắn tương lai của Afghanistan cũng giống như Iraq. Mỹ có thể bị loại khỏi chính cuộc chơi do mình tạo ra.

Theo Sputnik ngày 13/6, một chỉ huy cấp cao Afghanistan đã tiết lộ rằng, có khoảng 77.000 chiến binh Taliban đang chiến đấu với chính phủ Afghanistan. Con số này lớn hơn gấp đôi con số mà giới chức Mỹ ước tính.

Tờ báo Nga nhấn mạnh, sự gia tăng rõ rệt về số lượng chiến binh Taliban đã phản ánh chiến dịch không kích kém hiệu quả của Mỹ, mặc dù quân đội Mỹ đã tăng cường ném bom kể từ tháng 3.

"Có khoảng 77.500 chiến binh Taliban, trong đó có 5.000 chiến binh là người nước ngoài, 3.000 chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thực hiện các hoạt động chống lại hòa bình và ổn định ở đất nước chúng ta", Tướng Laal Jan Zaheer nói với Tolo News hôm 11/6.

Sứ mệnh hỗ trợ của NATO do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1 nhận định, những báo cáo về việc số lượng các chiến binh Taliban ở Afghanistan đang giảm sút được cho là "đánh giá thiếu chính xác, phỏng đoán và không điều tra cụ thể".

Hồi tháng 9/2017, Tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) đưa ra ước tính, chỉ có khoảng 25.000 đến 35.000 chiến binh Taliban đang chiến đấu ở Afghanistan.

Taliban troi day, My sap trang tay o Trung Dong?
Các tay súng Taliban

Trước đó, Dawlat Waziri - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, nói với Stars & Stripes rằng, có khoảng 40.000 đến 60.000 chiến binh Taliban đang tích cực hoạt động tại đất nước này.

Theo một báo cáo của SIGAR ngày 1/5, quân nổi dậy đã kiểm soát và gây ảnh hưởng đến 43,7% diện tích  lãnh thổ Afghanistan.

Trong một bài phát biểu phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels tuần trước, Tư lệnh hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan, Tướng John Nicholson cảnh báo:

"Taliban không còn chiến đấu để giành thêm lãnh thổ mới ở Afghanistan nữa. Chúng đang chiến đấu để gây thương vong và thu hút sự chú ý nhằm cải thiện vị thế thương lượng của chúng".

Tuy nhiên, đó không phải là cách mà Taliban đang làm. Những cáo buộc về việc Taliban cố tình gây thương vong là thiếu cơ sở.

Các cuộc tấn công gần đây nổ ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa nhóm phiến quân này và chính phủ Afghanistan trong kỳ nghỉ lễ Hồi giáo Eid al-Fitr.

Chính quyền Afghanistan mới đây đã đơn phương tuyên bố chấm dứt ngừng bắn vốn dự kiến kéo dài từ 12/6 đến ngày 20/6.

Sự thật buồn

Sau 16 năm tham chiến, Mỹ vẫn chưa thể rút chân hoàn toàn khỏi cuộc chiến ở Afghanistan. Không những thế, giới phân tích cho rằng, Mỹ đang ngày càng lún sâu vào vũng lầy Afghanistan.

Có một sự thật không thể phủ nhận, Mỹ chỉ có thể lật đổ được chính quyền Taliban nhưng không thể tiêu diệt Taliban.

Nước Mỹ đã phải đổ gần 1.000 tỷ USD vào cuộc chiến tại Afghanistan, Washington phải đánh đổi tính mạng của gần 10.000 binh sĩ Mỹ cho cuộc chiến này, nhưng đổi lại là con số không tròn trĩnh.

Câu chuyện đang diễn ra tại Afghanistan khiến người ta liên tưởng tới Iraq. Mỹ cũng đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc, con người vào Iraq, nhưng cái mà Mỹ nhận được thật chua xót.

Kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử tại Iraq lần thứ năm thời hậu Saddam Hussein đã hoàn toàn bất lợi với Mỹ, khi các lực lượng chính trị "chống Mỹ" chắc chắn sẽ kiểm soát hoàn toàn Quốc hội Iraq.

Mỹ đã thực sự đối mặt nguy cơ hoàn toàn mất kiểm soát với bàn cờ chính trị tại Iraq mà Mỹ đã tạo dựng và một chính phủ Iraq "chống Mỹ" mạnh mẽ nhất thời hậu Saddam.

Nếu như Mỹ vẫn đi theo lối mòn, chắc chắn tương lai của Afghanistan cũng giống như Iraq. Và Mỹ có thể bị loại khỏi chính cuộc chơi do mình tạo ra.

Hoàng Dung