Tranh luận nóng

Taliban xác nhận trực thăng bị bắn hạ không phải Apache

Thứ Hai, 27/05/2019 13:33

(Tin tức 24h) - Lực lượng Taliban ở Afghanistan vừa đưa ra tuyên bố xác nhận chiếc trực thăng Mỹ bị bắn hạ hôm 25/5 không phải là Apache.

Trang Avia.pro dẫn tuyên bố chính thức của nhóm phiến quân Taliban cho biết, chiếc trực thăng Mỹ bị lực lượng này bắn hạ vào rạng sáng 25/5 tại trên khu vực đồi núi thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan là CH-47 Chinook thuộc Không quân Mỹ.

Vụ tấn công đã khiến toàn bộ phi hành đoàn và số binh sĩ đang trên đường đi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của Mỹ thiệt mạng. Tuyên bố này đồng thời cũng là xác định thông tin chiếc trực thăng tấn công Apache bị bắn hạ trước đó là thiếu chính xác.

Taliban xac nhan truc thang bi ban ha khong phai Apache
Hiện trường chiếc CH-47 Chinook bị bắn hạ.

Hiện lực lượng Mỹ tại Afghanistan vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này. Được biết, trước khi vụ tấn công này xảy ra gần 2 tháng, đã có ít nhất 1 chiến đấu cơ và 1 trực thăng Mỹ bị phá hủy ngay tại căn cứ ở Afghanistan. Cuộc tấn công được xác định cũng do Taliban thực hiện.

Vụ tấn công vào căn cứ Mỹ diễn ra ngày 9/4  gây thiệt hại lớn và khiến chiến đấu cơ và trực thăng Mỹ bị phá hủy khi đang đậu tại căn cứ ở quận Bagram. Để thực hiện vụ tấn công, tay súng chiến binh đã điều khiển chiếc xe bán tải gài chất nổ và lao qua hàng rào an ninh tại căn cứ và tiếp cận khu máy bay đang neo đậu. Vụ tấn công đã khiến lực lượng an ninh tại căn cứ bị bất ngờ.

Theo hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy, trong khi chiếc chiến đấu cơ bị phá hủy hoàn toàn thì chiếc trực thăn bị hỏng khá nặng nhưng vẫn có thể khôi phục hoạt động. Ngoài thiệt hại về máy bay có thể nhìn thấy khá rõ ràng thì con số thương vong hiện vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Lãnh đạo của quận Bagram là Abdul Shakur Kudusi cho biết, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hay thiệt mạng. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự khác từ địa phương lại khẳng định, có 8 người thiệt mạng và trên 10 người bị thương.

Clip hiện trường chiếc CH-47 Chinook bị bắn hạ

Tuấn Vũ