Tranh luận nóng

Tăng trừng phạt, Mỹ muốn chứng minh sức khỏe kinh tế Nga?

Thứ Tư, 13/06/2018 15:41

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow không mắc mưu của Mỹ.

Thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang nhằm vào Nga với mục đích thay đổi chính sách đối ngoại chính trị của nước này.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow sẽ không để điều này xảy ra và thực tế cho đến nay đã chứng minh các nỗ lực của Mỹ đều thất bại.

Tang trung phat, My muon chung minh suc khoe kinh te Nga?
Bộ Tài chính Mỹ tăng nặng trừng phạt Nga, Moscow tuyên bố không mắc mưu.

Thông báo của Bộ Ngoại giao nước này  cho rằng, các chính trị gia Mỹ vẫn "ảo tưởng" tự coi mình là "một người giám hộ toàn cầu".

Điều này thể hiện rõ ràng bằng cách Mỹ liên tiếp tăng các đòn trừng phạt không hiệu quả Nga, cho rằng đó làm tăng sức ép lên Nga.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt với các cá nhân và công ty của Nga, cáo buộc những đối tượng này liên kết với quân đội và lực lượng tình báo Nga tấn công mạng Mỹ và các nước đồng minh.

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra hôm 11/6, do Bộ Tài chính Mỹ thông tin, nhằm vào 3 cá nhân và 5 công ty của Nga vì cho rằng mục tiêu hoạt động của họ nhằm nhằm tăng cường khả năng tấn công mạng của Moscow đối với Mỹ và đồng minh Mỹ. Những thành phần có tên trong danh sách này đã hợp tác với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) để thực hiện mục tiêu trên.

Mỹ tuyên bố sẽ chặn tất cả các tài sản của các đối tượng trên dựa trên quyền hạn của Washington và cấm người Mỹ không được giao dịch với những cá nhân và công ty này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt này còn nhằm tác động tới các hoạt động ngầm dưới nước của chính phủ Nga, bao gồm cáo buộc Nga đang theo dõi hệ thống cáp ngầm dưới lòng đại dương, mang theo phần lớn dữ liệu viễn thông trên thế giới.

Lập tức phản ứng với lệnh trừng phạt mới, Nga tuyên bố sẽ sớm đáp trả.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 12/6 cho biết nước này sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả những lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

"Hiển nhiên, những biện pháp đáp trả sẽ được cân nhắc, trong tình hình như vậy chúng tôi không thể không làm. Chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp có đi có lại... Trong khía cạnh này, chúng tôi sẽ lựa chọn mục tiêu là "những ứng viên" nổi trội trong những chính sách bài Nga và quyết tâm cản trở việc bình thường hóa quan hệ song phương" - Thứ trưởng Ryabkov nói.

Vị Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục kiên định với tiến trình chính trị vững chắc của nước này, tận dụng những biện pháp trừng phạt như một "đòn bẩy" để tăng cường phát triển kinh tế.

Ông Ryabkov khẳng định: "Đó sẽ là cách đáp trả hiệu quả nhất đối với chính sách trừng phạt bất hợp pháp của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Tang trung phat, My muon chung minh suc khoe kinh te Nga?
Nga sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ

Thực tế khi ban bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Mỹ không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng về kinh tế và Nga cũng vậy.

Tuy nhiên, hợp tác giữa Nga và các nước châu Âu đã bị ảnh hưởng.

Tổng thống Nga từng thừa nhận nước này đã có chút vấn đề khó khăn hơn về kinh tế sau các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Nhưng cuối cùng, các ngành sản xuất nội địa của Nga đã phát triển mạnh hơn.

Trong khi khó khăn trong hợp tác với châu Âu một cách trực tiếp, Nga đã thu hút nhiều nhà đầu tư châu Âu vào đầu tư trực tiếp ở Nga.

Bên cạnh thị trường châu Âu, Moscow cũng tìm kiếm hợp tác ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Sự lựa chọn của Nga đã thể hiện rõ ràng không quay lưng với châu Âu nhưng sống khỏe trước sức ép của đồng minh Mỹ.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khen ngợi tổ chức này mà không "thèm" quay lại nhóm các nền kinh tế lớn (G7).

Hội nghị thượng đỉnh SCO kết thúc sau hội nghị G7 không lâu, và Nga bày tỏ sự hoan nghênh đối với nhóm nước này sau khi Ấn Độ và Pakistan chính thức gia nhập. Theo ông Putin, SCO có ưu điểm vượt trội hơn so với G7, khi theo dữ liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nước thành viên đã vượt qua nhóm nước G7 về sức mua tương đương.

“Nếu chúng ta tính về chỉ số trên đầu người, mặc dù nhóm 7 nước vẫn giàu có hơn, song thị trường của các nước SCO kết hợp với nhau sẽ lớn hơn họ rất nhiều. Tổng dân số của các nước SCO cộng lại cũng chiếm gần một nửa thế giới” - Tổng thống Putin nói.

Huy Vũ