Tranh luận nóng

Tàu chiến Nga đến Cuba, máy bay tới Venezuela: Mỹ có run?

Thứ Ba, 25/06/2019 13:38

(Tin tức 24h) - Máy bay Il-62M số hiệu RA-86496 của Không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay ở Caracas. Trong khi đó, tàu Đô đốc Gorshkov cũng cập cảng Havana.

Reuters ngày 25/6 đưa tin, máy bay Il-62M số hiệu RA-86496 của Không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay ở Caracas.

Đây cũng chính là máy bay chở đoàn 100 binh sĩ và chuyên gia quân sự Nga tới quốc gia Nam Mỹ hồi tháng 3/2019 khiến Mỹ và đồng minh đứng ngồi không yên. Sau sự kiện này, Mỹ chỉ trích Nga "liều lĩnh leo thang" tình hình căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu phía Nga rút toàn bộ binh sĩ khỏi Venezuela. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton,  một trong những người ủng hộ sự thay đổi chế độ ở Venezuela, viết trên Twitter thời điểm đó rằng Washington sẽ không "dung thứ cho những cường quốc quân sự nước ngoài nào" can thiệp vào các mục tiêu chung của Tây bán cầu về tự do, an ninh và luật pháp.

Đáp lại, Nga giải thích rằng các chuyên gia quân sự đến Venezuela theo một thỏa thuận hợp tác công nghệ quân sự vốn được Moscow và Caracas phê chuẩn, và "không cần đến bất kỳ sự thông qua nào nữa từ Quốc hội Venezuela".

Tau chien Nga den Cuba, may bay toi Venezuela: My co run?
Máy bay Il-62M số hiệu RA-86496 của Không quân Nga

Hiện, Bộ Thông tin Venezuela và Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về sự xuất hiện của chiếc Il-62M hôm 24/6. Tuy nhiên, các nguồn tin nói rằng trên máy bay là các chuyên gia quân sự Nga tới Venezuela để bảo dưỡng khí tài quân sự mà Moscow cung cấp cho Caracas theo đúng các hợp đồng đã kí.

Trước đó, hồi đầu tháng 6/2019, Tổng thống Vladimir Putin đã có những phát biểu lấp lửng về các kế hoạch quân sự của Moscow với Venezuela.

Cụ thể, ông Putin khẳng định Nga không có ý định xây dựng căn cứ quân sự trên quốc gia Mỹ Latinh này như cách họ làm với Syria - một đồng minh của nước Nga. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Nga lại để ngỏ khả năng gia tăng đáng kể số lượng nhân viên quân sự nếu Venezuela có lời yêu cầu.

"Moscow và Caracas có các hợp đồng quân sự với nhau, và phần kỹ thuật nào cũng cần các chuyên gia. Nếu Caracas cảm thấy cần bổ sung, Moscow sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đó", Tổng thống Nga nhấn mạnh

Tái khẳng định quan điểm của ông Putin, Giám đốc Vụ châu Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Shchetinin ngày 7/6 cho biết, Moscow hoàn toàn có thể tăng số lượng chuyên gia quân sự ở Venezuela nếu nhận được đề nghị từ Caracas.

Quan chức Nga cho biết, đây thuần túy là vấn đề mang tính kỹ thuật liên quan tới các hợp đồng quân sự giữa hai nước.

Giới quan sát cho rằng, việc máy bay Il-62M của Không quân Nga xuất hiện tại sân bay ở Caracas có thể khiến căng thẳng Nga-Mỹ trong vấn đề Venezuela tiếp tục leo thang.

Clip tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov cập cảng Havana

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin RT ngày 25/6 cho biết, một tàu hộ vệ trang bị tên lửa hành trình của Hải quân Nga đã cập cảng Havana của Cuba trong chuyến viếng thăm chính thức tới quốc gia châu Mỹ này dưới sự giám sát và theo dõi chặt chẽ của các tàu chiến Mỹ.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov mang theo tên lửa hành trình Kalibr đã rời cảng Severomorsk của Nga cuối tháng 2 vừa qua để thực hiện chuyến hải trình kéo dài nhiều tháng đến thăm Trung Quốc, Djibouti và Sri Lanka trước khi cập cảng Cuba vào 24/6.

Theo truyền thông Nhà nước Cuba, thủ thủy đoàn tàu Đô đốc Gorshkov dự kiến sẽ tiến hành nhiều hoạt động giao lưu tại đây, trong đó có các chuyến thăm xã giao Tư lệnh Hải quân Cách mạng Cuba và thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa.

Quá trình các thủy thủ Nga tới cảng Havana họ đã bị các tàu chiến Hải quân Mỹ xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Cuba theo dõi sát sao. Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Jason Dunham chỉ đậu cách đó có vài dặm.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov đặc biệt thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế khi tháng 3/2019 nó di chuyển qua phía Bắc Scotland và được cho rằng đã mang theo "vũ khí ảo giác" trên tàu, tức hệ thống chế áp quang - điện tử 5P-42 Filin được trang bị cho các tàu chiến khác cùng lớp.

Trung Kiên