Tranh luận nóng

Tàu chở dầu Anh đã làm gì khuất tất?

Chủ Nhật, 21/07/2019 08:26

(Tin tức 24h) - Iran tung video bắt tàu chở dầu Anh như phim hành động, tàu Anh ngó lơ tàu cá Iran gặp nạn.

Hãng tin RT của Nga vừa mới đăng tải đoạn video được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố hôm 20/7, một ngày sau khi xảy ra vụ Iran bắt tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh.

Tau cho dau Anh da lam gi khuat tat?
Trực thăng IRGC tiếp cận tàu chở dầu Anh. Ảnh: Aljazeera

Đoạn video đã ghi lại diễn biến vụ vây bắt tại eo biển Hormuz khi con tàu Stena Impero tiếp tục di chuyển với tốc độ cao, bất chấp các xuồng cao tốc của IRGC bao vây.

Cuối cùng, sau cuộc đấu sức với hàng loạt xuồng cao tốc và trực thăng quân sự Iran thả binh sĩ đổ bộ trực tiếp xuống boong tàu, tàu chở dầu của Anh cũng phải dừng lại.

IRGC cũng nói rằng một tàu hộ vệ của Anh đã tìm cách ngăn cản lực lượng Iran bắt giữ tàu Stena Impero. Phát ngôn viên của IRGC, Tướng Ramezan Sharif, cho biết bất chất chấp sự chống cự và can thiệp của tàu hộ vệ Anh, lực lượng Iran vẫn vây bắt thành công và đưa tàu chở dầu Stena Impero vào bờ biển Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết vào thời điểm xảy ra vụ bắt giữ, HMS Montrose, một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh, đang ở cách tàu Stena Impero 60 phút di chuyển. Do vậy, tàu HMS Montrose không thể tới kịp để hỗ trợ tàu chở dầu.

Theo mô tả từ IRGC, con tàu đã không phản hồi cảnh báo khẩn cấp từ phía lực lượng Iran. Stena Impero đã không đi trên tuyến hải trình quốc tế và đã tắt thiết bị theo dõi tàu.

Giám đốc Sở Cảng vụ và Hàng hải tỉnh Hormozgan của Iran - ông Allahmorad Afifipour cho biết, tàu chở dầu Anh trước đó đã phớt lờ lời kêu cứu của tàu cá Iran đang gặp nạn.

Tắt thiết bị định vị, không đi trên tuyến đường biển quốc tế theo quy định, không rõ tàu chở dầu Anh đã thực hiện hành động gì và bỏ qua tính lời cầu cứu khẩn cấp từ các ngư dân Iran?

Tau cho dau Anh da lam gi khuat tat?
Khu vực tàu chở dầu Anh bị lực lượng Iran bắt giữ. Đồ họa: The Guardian

Tàu chở dầu Stena Impero đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas phía nam Iran. Thủy thủ đoàn trên tàu gồm 23 người, trong đó có 18 người Ấn Độ, số còn lại là người Nga, Latvia và Philippines.

Được biết, ngoài vây bắt tàu chở dầu Stena Impero, IRGC ngày 19/7 cũng chặn tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, tại eo biển Hormuz. IRGC xác nhận không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp.

Vụ bắt giữ tàu chở dầu của Anh được cho là do con tàu đã không hồi đáp phản ứng khẩn cấp từ phía lực lượng quân đội Iran. Phía Anh đã lập tức bày tỏ sự phản đối.

Tau cho dau Anh da lam gi khuat tat?
Tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo hành động bắt tàu “là không thể chấp nhận” và sẽ có “hậu quả nghiêm trọng nếu không được giải quyết một cách nhanh chóng”, nhưng đồng thời nhấn mạnh London sẽ không xem xét lựa chọn quân sự.

Ông Jeremy Hunt cho biết đã nói chuyện với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif hôm 20/7 để bà tỏ sự thất vọng về hành động của Iran, đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ các tàu cá của Anh.

"Tôi muốn Iran đảm bảo rằng, đây là lần cuối họ chọn cách làm leo thang tình hình. Vận tải của Anh cần phải được bảo vệ" - ông Jeremy Hunt đề cập trong một tuyên bố trên Twitter.

Anh đã triệu tập Đại sứ Iran tại nước này để lên tiếng phản đối vụ bắt giữ tàu.

Chính phủ Anh đồng thời cảnh báo các tàu Anh tạm thời tránh lựa chọn hải trình qua eo biển Hormuz.

Clip Iran công bố vụ bắt giữ tàu chở dầu của Anh:

Hải Lâm