Tranh luận nóng

Tàu chở dầu UAE mất tích ở eo biển Hormuz?

Thứ Tư, 17/07/2019 07:12

(Tin tức 24h) - Sóng gió việc tàu dầu Anh bị tấn công chưa kịp lắng xuống, vừa thêm một tàu chở dầu khác của UAE bỗng mất tích ở eo biển này.

Đêm ngày 13/7, tàu chở dầu mang quốc tịch UAE khi di chuyển trên tuyến đường biển qua eo Hormuz bỗng bất ngờ tắt tín hiệu định vị vệ tinh.

Cho đến nay, đã 3 ngày trôi qua nhưng con tàu này vẫn mất tích.

Vị trí cuối cùng của nó được định vị tại eo biển Hormuz, hướng về phía lãnh hải Iran. Việc tàu Riah bất ngờ tắt tín hiệu được cho là một hành động đáng lo ngại bởi trong 3 tháng hoạt động với các hải trình vòng quanh UAE, con tàu này chưa từng có một giây tắt tín hiệu theo dõi của mình.

Ông Ranjith Raja, thuộc công ty dữ liệu tàu biển Refinitiv, một trong những đơn vị kiểm soát hành trình của Riah cho biết: "Việc tắt tín hiệu và hoàn toàn biến mất là một cảnh báo đỏ, chúng tôi đã liên lạc với tất cả các bên có liên quan về vấn đề cấp bách này".

Tau cho dau UAE mat tich o eo bien Hormuz?
Một tàu chở dầu hoạt động ngoài khơi gần eo biển Hormuz

Riah có hải trình từ cảng Dubai và Sharjah hướng đến Fujairah trên bở biển phía Đông UAE. Các quan chức của chính phủ Iran cho đến nay chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về chiếc tàu mất tích, các quan chức của UAE cũng vậy. Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát vùng biển Trung Đông không bình luận về vụ việc này.

Chủ sở hữu đăng ký tàu Riah là công ty Prime Tankers LLC có trụ sở tại Dubai. Tuy nhiên, công ty này cho biết đã bán con tàu cho công ty khác có tên Mouj Al-Bahar. Tuy nhiên, đại diện của Mouj Al-Bahar khẳng định họ không sở hữu bất kỳ con tàu nào.

Theo điều tra của các phóng viên phương tây, con tàu này gần như đã bị "tẩy xóa" nguồn gốc và hiện tại, nó biến mất một cách bí ẩn.

Việc tàu Riah mất tích 3 ngày qua diễn ra trong bối cảnh xung đột Mỹ-Iran leo thang và phương Tây liên tiếp cảnh báo các tàu chở dầu hoạt động ở khu vực Vịnh Ba Tư đang trở thành các mục tiêu bị tấn công.

Tháng 5/2019, 4 con tàu của UAE, Arab Saudi đã bị tấn công tại vùng biển này, theo cáo buộc của Mỹ, Anh.

Tháng 6/2019, thêm 2 tàu chở dầu quốc tế bị tấn công bằng ngư lôi. Vừa qua, tàu chở dầu của Anh bị các xuồng cao tốc của Iran vây hãm (vẫn theo cáo buộc của Anh và Mỹ). Và ngày 10/7, tàu chở dầu mang quốc tịch Anh bị 5 xuồng cao tốc Iran vây hãm bên ngoài eo Hormuz.

Những vụ việc liên tiếp xảy ra liên quan đến tàu chở dầu làm tình hình khu vực ngày càng phức tạp. Mỹ đã kêu gọi thành lập liên minh quân sự quốc tế để tăng cường tuần tra toàn bộ vùng eo biển Hormuz nhằm "đảm bảo an ninh hàng hải và chống lại sự đe dọa từ Iran".

Đáp lại, phía Iran phủ nhận mọi cáo buộc đồng thời chỉ trích Mỹ và Anh đã dàn dựng toàn bộ mọi chuyện liên quan đến tàu dầu bị tấn công ở vùng Vịnh. Việc tàu Riah biến mất rất có nguy cơ sẽ dẫn đến việc Washington và Tehran bước vào một cuộc căng thẳng mới.

  • Minh Hoàng