Tranh luận nóng

Thái Lan bác bỏ tin đồn có đảo chính

Thứ Hai, 11/02/2019 10:40

(Tin tức 24h) - Thái Lan bác bỏ tin đồn về đảo chính ở Bangkok ngày 10/2, lực lượng xe tăng được điều động để phục vụ tập trận Hổ Mang Vàng.

Ngày 10/2, Tư lệnh Lực lượng bảo vệ hoàng gia Thái Lan 2 Piyapong Klinphan phủ nhận tin đồn nói quân đội chuẩn bị lực lượng để tiến hành đảo chính, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Thai Lan bac bo tin don co dao chinh
Xe tăng xuất hiện trên đường phố Thái Lan, mạng xã hội loan tin đồn đảo chính. Ảnh: Twitter

Thiếu tướng Piyapong Klinpan – Tư lệnh Sư đoàn 2 Lục quân Thái Lan cho biết, xe thiết giáp và thiết bị quân sự được điều động nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc tập trận vào ngày 21/2 sắp tới. Đây là cuộc tập trận Hổ Mang Vàng thường niên hàng năm và năm nay sẽ diễn ra tại ba tỉnh thuộc khu vực đóng quân của sư đoàn này.
 
Các xe thiết giáp di chuyển trên quốc lộ có gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, vì vậy, để tránh hiểu lầm đơn vị đã dán thông báo “sử dụng cho diễn tập”. Tuy nhiên, một số người đã cố tình chụp ảnh và tung tin thất thiệt gây hiểu lầm trong nhân dân về mục đích di chuyển quân trang thiết bị của quân đội.

Ông không nói rõ mục đích và quy mô cụ thể của đợt huấn luyện.

Thai Lan bac bo tin don co dao chinh
Xe phục vụ tập trận đã được ghi chú nhưng không được ai chú ý. Ảnh: Twitter

Giới chức Thái Lan cũng cho hay, bất kỳ ai thấy những thông tin phát tán trên Facebook hoặc bất kỳ một mạng nào có thể chụp ảnh màn hình và gửi cho cảnh sát, quân đội. Những người phát tán thông tin không đúng sự thật này sẽ bị xử lý theo phát luật.

Trước đó, đoạn clip xe thiết giáp hướng vào Bangkok được tung lên mạng xã hội khiến xuất nhiện nhiều tin đồn về việc sẽ có đảo chính quân sự ở nước này.

Thông tin này cũng xuất hiện khi Khaosod English trước đó đưa tin dựa theo một chỉ thị của tỉnh trưởng tỉnh Phichit được đóng dấu khẩn cho thấy, Cảnh sát Thái Lan cuối tuần rồi nhận được lệnh huy động và vào cuộc chuẩn bị bảo vệ các cơ sở trọng yếu ở tỉnh miền Trung Phichit.

Cụ thể, chỉ thị này có từ ngày 9/2. Chỉ thị chỉ nói “vì các vấn đề khẩn của chính phủ”. Chưa có thông tin tại sao lại có chỉ thị này hay các tỉnh khác có ra chỉ thị này hay không.

Ngày 10/2, Trưởng cảnh sát tỉnh Phichit, Trung tướng Cảnh sát Thawatchai Muannara xác nhận chỉ thị là có thật. Thông tin này làm xuất hiện tin đồn đảo chính. Tuy nhiên theo ông Thawatchai, chỉ thị này chỉ là một lệnh giữ hòa bình thông thường, đặc biệt trong thời điểm chuẩn bị hướng tới kỳ bầu cử ngày 24/3.

Thai Lan bac bo tin don co dao chinh
Vị trí tỉnh Phichit - Ảnh: Khaosod/Google

Sáng sớm 10/2, một đoàn xe bọc thép hướng được nhìn thấy di chuyển về phía bắc Bangkok, hướng về tỉnh Lopburi, theo Khaosod English. Quân đội nói rằng đây là động thái chuẩn bị cho cuộc tập trận thường niên Rắn Hổ mang Vàng với Mỹ và một số đồng minh quân sự khác.

Gần đây, tình hình chính trường Thái Lan trở nên nóng bỏng kể từ gần 5 năm trở lại đây khi các đảng phái đưa ra ứng viên thủ tướng cho cuộc bầu cử ngày 24/3 sắp tới.

Đáng chú ý nhất là việc bà Ubolratana, chị ruột của vua Rama X được đảng Thai Raksa Chart đưa thành ứng viên duy nhất của đảng này. Tuy nhiên, ngay sau đó vua Rama X đã ra sắc lệnh Hoàng gia không cho phép bà Ubolratana ra ứng cử. Cả bà Ubolratana và đảng Thai Raksa Chart đều đã thực hiện theo đúng sắc lệnh.

Hải Lâm