Tranh luận nóng

Thắng lợi lớn giúp LNA tiến sát Misrata

Thứ Ba, 28/01/2020 15:54

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tiếp tục tiến về Misrata sau khi giành được nhiều thắng lợi ở phía bắc của đất nước trong cuộc chiến với GNA.

Những cuộc chiến trong 24 giờ qua đã giúp lực lượng LNA kiểm soát ngôi làng Al-Qudahiyah, phía tây nam Al-Washakah, cách Misrata khoảng 130km. Bước tiến này diễn ra cùng thời điểm LNA tuyên bố chiếm giữ nhiều địa điểm tại làng Abu Qurayn, cách Misrata 100km.

Thang loi lon giup LNA tien sat Misrata
LNA đang giành những thắng lợi quan trọng trên chiến trường.

Những báo cáo từ chiến trường cho biết LNA đã chiếm được một số địa điểm gần làng Abu Qurayn (Abu Grein), được gọi là El Hisha El Jadida, nằm cách thành phố Misrata 118 km về phía nam và thành phố Sirte 138 km về phía tây, sau một trận chiến khốc liệt với các đơn vị dân quân thành phố Misrata, thuộc Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA).

LNA đang cố gắng chiếm Misrata sau khi đã chiếm được thành phố cảng Sirte. Thành phố biển Misrata đã bị quân đội của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đánh chiếm vào trước đó.

Thành phố này hiện đang là nơi tập trung binh lực lớn của các lực lượng dân quân vũ trang thuộc GNA.

Để có được thắng lợi mang ý nghĩa chiến lược, trong các đợt tấn công, LNA sử dụng những tên lửa đất đối đất, tiếp theo đó là đợt tấn công bằng bom và tên lửa do chiến đấu cơ của LNA thực hiện.

Vụ tấn công đã gây ra hàng loạt vụ nổ lớn ở Tripoli có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ khoảng cách cả chục km. Dù không có con số cụ thể về thiệt hại của GNA nhưng theo tuyên bố của Quân đội Quốc gia Libya, hầu hết vũ khí khai hỏa đều đánh trúng mục tiêu và thiệt hại của "kẻ thù" là không hề nhỏ.

Điều bất ngờ là cuộc tấn công được lực lượng LNA phát động diễn ra sau khi hệ thống tác chiến điện tử (EW) KORAL được Thổ Nhĩ Kỳ điều đến hộ trợ GNA trong cuộc chiến với Quân đội Quốc gia Libya.

Theo Southfront, khi được điều đến Libya, giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chắc nịch rằng, chỉ với KORAL, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp GNA vô hiệu hoạt động của cả Không quân và Phòng không của LNA.

Bởi hệ thống gây nhiễu radar cơ động KORAL có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương.

Tuy nhiên, trong khi chưa thấy KORAL phát huy hiệu quả thì lực lượng GNA nhận được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp hứng chịu thất bại.

Đan Nguyên