Tranh luận nóng

Thanh niên 21 tuổi xả súng tại ngân hàng Mỹ

Thứ Năm, 24/01/2019 13:31

(Tin tức 24h) - Tay súng giết chết 5 người tại một ngân hàng ở trung tâm Florida, Mỹ sau đó tự gọi cảnh sát và đầu hàng.

Ngày 23/1, vụ xả súng xảy ra ở SunTrust Bank tại Sebring, một thị trấn cách Orlando khoảng 152 km về phía Nam, cảnh sát cho biết trong một cuộc họp báo. Nghi phạm 21 tuổi được xác định là Zephen Xaver sau khi xả súng đã gọi điện tới cảnh sát và đầu hàng.

Thanh nien 21 tuoi xa sung tai ngan hang My
Hiện trường vụ xả súng trước cửa Ngân hàng SunTrust Bank.

Đối tượng này cố thủ trong ngân hàng và cảnh sát đã nỗ lực thương thuyết nhưng thất bại. Lực lượng đặc nhiệm đã được cử đến và nghi phạm đầu hàng không lâu sau đó.

Xaver đã được Viện cải huấn Công viên Avon thuê thử việc vào tháng 11 và đã cho thôi việc vào 2 tuần trước, tức ngày 9/1 do vi phạm kỷ luật.

Thanh nien 21 tuoi xa sung tai ngan hang My
Hung thủ Zephen Xaver 21 tuổi

Cảnh sát vẫn chưa tiết lộ chi tiết về động cơ vụ tấn công cũng như thông tin về các nạn nhân.

“Hôm nay là một ngày thảm kịch đối với cộng đồng của chúng ta. Chúng ta đã trải qua mất mát lớn bởi một kẻ thủ ác vô cảm” – cảnh sát trưởng Karl Hoglund nói.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn trước vụ xả súng bi thảm tại chi nhánh ở thành phố Sebring, Florida chiều nay. Chúng tôi đang làm hết mình để hỗ trợ gia đình nạn nhân. Toàn bộ đội ngũ ngân hàng lấy làm thương tiếc trước sự mất mát khủng khiếp này " - Giám đốc điều hành của ngân hàng SunTrust, Bill Roger cũng gửi lời chia buồn.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết đã yêu cầu bộ phận hành pháp địa phương trợ giúp cảnh sát điều tra sự việc. Một người phát ngôn của ngân hàng, Sue Mallino nói họ đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng và chăm sóc cho những người bị ảnh hưởng tại chi nhánh Sebring, Florida.

Thanh nien 21 tuoi xa sung tai ngan hang My
Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở ngân hàng SunTrust Bank

Ngày 9/3/2018, Thống đốc bang Florida của Mỹ, Rick Scott đã ký ban hành luật hạn chế sở hữu súng đạn và cho phép một số nhân viên tại các trường học ở bang này được trang bị vũ khí.

Luật mới cho phép nâng mức tuổi tối thiểu được phép mua các loại súng cầm tay từ 18 lên 21 tuổi, cấm tất cả các loại vũ khí tự chế từ bán tự động lên tự động và tăng quỹ cho chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Luật mới còn bao gồm một điều khoản về "chương trình tự vệ" học đường đặt theo tên Aaron Feis, giáo viên thể dục và cũng là nạn nhân trong vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng tại trường Marjory Stoneman Douglas ở Parklan, phía Bắc thành phố Miami hôm 14/2 vừa qua.

Một số nhân viên làm việc trong các trường học sẽ được trang bị súng để kịp thời can thiệp và ngăn chặn trong trường hợp xảy ra xả súng. Những nhân viên này có thể là giáo viên thể dục hoặc nhân viên trường học hay có thể là những giáo viên từng có kinh nghiệm về quân sự và hành pháp.

Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) sau đó đã phản ứng với luật mới. Họ lập luận việc cấm những người trưởng thành dưới 21 tuổi sở hữu súng trường là vi hiến, vi phạm các quyền được bảo vệ về mặt luật pháp một cách công bằng giữa công dân các bang. Tuy nhiên, một số bang khác cũng đã sẵn sàng ban hành các biện pháp an toàn súng đạn mới giống như Florida.

Sơn Dương