Tranh luận nóng

Thất bại liên tiếp, ông Guaido vẫn được Mỹ lựa chọn?

Thứ Năm, 16/05/2019 09:31

(Tin tức 24h) - Mỹ dường như không còn con bài nào khác ngoài Juan Guaido để làm xoay chuyển tình thế ở Venezuela.

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido xác nhận đại diện ông này tại Mỹ là Carlos Vecchio sẽ gặp gỡ các quan chức thuộc Bộ Tư lệnh miền Nam vào tuần tới để thảo luận về chiến lược thay đổi chính quyền tại quốc gia Mỹ Latinh.

That bai lien tiep, ong Guaido van duoc My lua chon?
Đại sứ Guaido gặp Mỹ vào tuần tới, Washington sẽ mang con bài quân sự đến Venezuela.

“Cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tới. Tôi biết rằng đó sẽ là cuộc gặp ở Bộ Ngoại giao Mỹ và đại sứ của tôi sẽ nói về kết quả sau cuộc họp” - RT dẫn lời ông Juan Guaido tại cuộc họp báo hôm 14/5.

Tuần trước, Đại sứ của ông Guaido tại Mỹ - ông Carlos Vecchio đã gửi một bức thư tới Đô đốc Craig S. Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) về việc tiến hành “một cuộc họp với phái đoàn kỹ thuật nhằm xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để khôi phục nền dân chủ ở Venezuela”.

Trong thư, ông Vecchio đã đề nghị Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ tổ chức một “cuộc gặp với phái đoàn kỹ thuật để thúc đẩy việc lên kế hoạch chiến lược và hành động” nhằm “khôi phục nền dân chủ” tại Venezuela.

Ông Vecchio cho biết “tổng thống lâm thời” Guaido đã chỉ đạo ông liên lạc với Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ để kêu gọi sự hỗ trợ từ Washington.

Hồi đáp lại, người phát ngôn của Đô đốc Faller nói rằng, vị tướng Mỹ rất “chờ đợi” được thảo luận về việc bằng cách nào để Mỹ có thể “hỗ trợ vai trò trong tương lai” của các chỉ huy hải quân Venezuela. Ông Faller cho rằng đây là những người “sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên trên hết và khôi phục trật tự hiến pháp” bằng việc đứng về phía tổng thống tự phong Juan Guaido.

Cuộc họp trong tuần tới giữa vị Đại sứ phe đối lập với các tướng lĩnh Lầu Năm Góc trong tuần tới được cho là sẽ hướng tới các kịch bản quân sự có thể được triển khai trong tương lai gần, hòng hợp thức hóa việc đưa quân đội Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela thông qua một chính quyền tự xưng của ông Guaido.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã thất bại trong cuộc đảo chính mới nhất được tiến hành vào cuối tháng 4.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post của Mỹ sau đó, nhà lãnh đạo đối lập đã buộc phải thừa nhận nỗ lực đảo chính không thành công ở Venezuela và nói rằng, ông sẵn sàng chấp thuận đề nghị của Mỹ can thiệp vào nước này, nếu điều đó xảy ra.

Một thực tế mà ông Juan Guaido và cả những lực lượng ủng hộ ông này ở Mỹ đã phải thừa nhận rằng, quân đội Venezuela đã tuyên bố tuyệt đối trung thành với chính phủ của Tổng thống dân bầu Nicolas Maduro Chỉ với sự ủng hộ ít ỏi của ông Juan Guaido trong quân đội, không thể làm nên được một cuộc đảo chính thắng lợi.

Thực tế là Mỹ đã biết "con bài" Juan Guaido là không phải là một phương án có thể xoay chuyển cục diện Venezuela chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng đây thực tế là con bài duy nhất mà Washington có thể lựa chọn ở Venezuela.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng bày tỏ sáng kiến sẽ đưa ra các ưu đãi mới cho quân đội Venezuela để chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Hành động này nhằm tạo thêm lực lượng ủng hộ cho nỗ lực nổi dậy của phe đối lập của ông Juan Guaido bị thất bại trong cuộc đảo chính trước đó.

Washington vẫn đang kỳ vọng vào chiến thuật sử dụng vũ lực ở Venezuela thông qua "sự cho phép" của Chính phủ của Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Trong một tuyên bố mới nhất, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã chỉ trích ông Guaido vì những nỗ lực lôi kéo quân đội nước ngoài xâm phạm chủ quyền của Venezuela.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố đầu tuần này: "Một trong những thủ lĩnh của cuộc đảo chính đã yêu cầu can thiệp quân sự ở Venezuela, thay mặt cho một nhóm người âm mưu đảo chính thực hiện các hoạt động khủng bố để gây hoang mang và gây mất ổn định quê hương của chúng ta".

Hải Lâm