Tranh luận nóng

Thấy mảnh vỡ lạ khi cứu hộ máy bay chở khách Nga

Thứ Hai, 12/02/2018 10:45

(Tin tức 24h) - Không loại trừ khả năng chiếc An-148 đã va chạm với một máy bay trực thăng trên không và bị tai nạn.

Interfax tối 11/2 dẫn nguồn tin từ cơ quan cứu hộ- cứu nạn đăng tải, chiếc máy bay hành khách An-148 thuộc hãng hàng không Saratov Airlines, đã va chạm với một máy bay trực thăng của Tập đoàn Bưu chính Nga, trước khi gặp nạn ở ngoại ô Moscow.

Thay manh vo la khi cuu ho may bay cho khach Nga
Mảnh vỡ chiếc máy bay chở 71 người của Nga.

Theo đó, các nhân viên cứu hộ khi tìm kiếm tại hiện trường chiếc An-148 rơi tại quận Ramensky đã phát hiện ra các mảnh vỡ của lạ của máy bay khác.

Từ hình dáng và cấu trúc của mảnh vỡ, cơ quan cứu hộ xác định đây là máy bay trực thăng thuộc Tập đoàn Bưu chính Nga. Cơ quan điều tra không loại trừ khả năng, hai chiếc máy bay va chạm trên không và gây ra vụ tai nạn hàng không thảm khốc.

Một người phát ngôn của Trung tâm Các hoạt động Khẩn cấp Nga cho biết hộp đen đầu tiên được phát hiện ở hiện trường của vụ rơi máy bay An-148 đã ghi lại các thông số về chuyến bay.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga thông báo, một bộ ghi âm buồng lái và nhiều phần của thân máy bay đã được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay An-148 của hãng hàng không Saratov.

Thay manh vo la khi cuu ho may bay cho khach Nga
Một mảnh vỡ máy bay An-148.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo lập một ban điều tra vụ tai nạn thảm khốc này.

Ủy ban Điều tra Nga - cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vụ rơi máy bay trên, nhấn mạnh sẽ điều tra mọi nguyên nhân có khả năng gây ra vụ việc, trong đó có điều kiện thời tiết, nhân tố con người và tình trạng kỹ thuật của chiếc máy bay.

"Điều cực kỳ quan trọng là điều tra mọi thứ ngay lúc này, không để lỡ bất cứ giây phút nào, thu thập và ghi nhận tất cả vết tích. Chúng tôi đang xem xét tầm quan trọng của khu vực cần được điều tra, điều này sẽ mất hơn 1 ngày, nhưng công việc sẽ không dừng lại cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất" - phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga cho biết.

Thay manh vo la khi cuu ho may bay cho khach Nga
Lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Nga nỗ lực trong tuyết tìm kiếm người sau tai nạn.

Đến nay, có ít nhất 50 thi thể nạn nhân được phát hiện tại hiện trường vụ tai nạn. Hãng hàng không Saratov Airlines cho biết thêm thông tin, chiếc An-148 gặp nạn là máy bay được khai thác sử dụng khoảng 8 năm. Trưởng bộ phận báo chí của hãng hàng không Saratov, bà Elena Voronova cho biết, chiếc máy bay An-148 bị rơi ở vùng Moscow đã tiến hành một vài chuyến bay chở hàng chặng ngắn khác, trước khi bắt đầu từ từ sân bay Domodedovo ở Moscow tới Osrk.
 
Theo TASS, chiếc máy bay chở khách An-148 bị rơi ở ngoại ô Moscow được Công ty máy bay Voronezh (VASO) sản xuất vào năm 2010 và phía công ty này đã cam kết hỗ trợ nhà chức trách trong điều tra nguyên nhân rơi máy bay.

Các công tố viên Nga đã mở cuộc điều tra đối với hãng hàng không Saratov Airlines.

Thay manh vo la khi cuu ho may bay cho khach Nga
Mảnh vỡ máy bay An-148 rải rác khắp làng Stepanovskoye thuộc quận Ramensky.

Chiếc máy bay An-148 với số máy bay 61704 được VASO sản xuất vào năm 2010 và đi vào hoạt động tại hãng hàng không Rossiya vào cuối năm đó.

Nhà sản xuất chiếc máy bay cho biết sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ việc.

Trước khi gặp nạn, chiếc máy bay An-148 này không ghi nhận có vấn đề về kỹ thuật.

Ngày 11/2, bộ phận báo chí của Chính phủ Nga thông báo, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay An-148 trước đó cùng ngày, khiến 71 người thiệt mạng.  Ông cũng ra lệnh thành lập một ủy ban nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa này.

Thông báo nêu rõ: “Thủ tướng Medvedev yêu cầu thành lập một ủy ban nhằm khắc phục hậu quả và cung cấp hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trong vụ rơi máy bay ở vùng Moskva. Ủy ban do Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov đứng đầu. Thủ tướng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay”.

Thay manh vo la khi cuu ho may bay cho khach Nga
Đã tìm thấy một hộp đen, một hộp ghi âm, còn 1 hộp đen nữa của An-148

Chiếc máy bay An-148 cất cánh lúc 14:27 (giờ địa phương) vào Chủ nhật. Liên lạc bị mất 4 phút sau đó.

Trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho thấy máy bay đã hạ xuống ở tốc độ 1.000 m/phút.

Chiếc máy bay này đã được một phi công có kinh nghiệm 5.000 giờ bay.

Clip camera ghi lại khoảnh khắc máy bay An-148 rơi xuống đất bốc cháy

Sơn Dương