Tranh luận nóng

Thêm công bố mới về nghi phạm sát hại bé gái Việt

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:50

(Tin tức 24h) - Một đoạn video ghi cảnh một trong hai chiếc ô tô của nghi phạm Shibuya Yasumasa đã được công bố.

Đài TBS của Nhật Bản ngày 19/4 dẫn nguồn tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Chiba cho hay, một đoạn video ghi cảnh một trong hai chiếc ô tô của nghi phạm Shibuya Yasumasa (đối tượng được cho là đã bắt cóc và sát hại bé gái 9 tuổi người Việt Nam Lê Thị Nhật Linh) đã được công bố.

Trước đó, cảnh sát đã xác nhận rằng, một chiếc ô tô của Yasumasa trùng khớp với những hình ảnh được camera an ninh công cộng ghi lại trên một đoạn đường gần trường tiểu học Matsudo nơi bé Nhật Linh theo học vào sáng 24/3.

Them cong bo moi ve nghi pham sat hai be gai Viet
Hình ảnh một trong hai chiếc ô tô của nghi can Yasumasa Shibuya

Sau đó, cơ quan điều tra đã tịch thu hai ô tô của Yasumasa để phục vụ điều tra. Các chuyên gia giám định đã phát hiện  một lượng lớn những sợi tóc và dấu vân tay trên cả hai xe, trong đó gồm cả tóc và dấu vân tay của nghi phạm và các thành viên trong gia đình ông ta. Vì thế, cơ quan điều tra sẽ phải tiến hành thẩm định một cách kỹ lưỡng, tờ Sankei cho biết.

Về nghi phạm sát hại bé Nhật Linh, ngày 20/4, một bạn học cũ của Shibuya kể rằng một hôm, trong giờ nghỉ tập, Shibuya đã cãi nhau với giáo viên và bị người này tát vào mặt nên rất giận dữ.

"Tôi sẽ đánh trả", Shibuya nói đi nói lại khoảng 3-4 lần rồi xông vào đánh. Mọi người chạy vào can ngăn nhưng giáo viên kia vẫn bị đấm chảy máu mặt.

Them cong bo moi ve nghi pham sat hai be gai Viet
Nghi phạm Shibuya thời học cấp 3. Ảnh: Chiba Nippon

"Tôi bị cậu ta dùng tay phải đấm vào mặt. Mẹ của Shibuya đã đến xin lỗi nhưng khi biết tôi có võ Shorinji Kempo (quyền pháp thiếu lâm tự) thì bà ấy thay đổi hẳn thái độ", người giáo viên bị đánh nhớ lại. "Hôm sau, bà ấy tuyên bố: 'Cằm nó bị lệch, tai không nghe thấy gì cả', rồi yêu cầu bố mẹ tôi tới gặp".

Cuối cùng, thầy giáo và bố mẹ phải đến tận nhà xin lỗi Shibuya. Gia đình Shibuya còn gửi cả giấy khám chữa bệnh và tiền taxi hết 15.000 yên (140 USD) tới tận nhà giáo viên.

Trước đó, một người bạn cùng lớp trung học với Shibuya từng tiết lộ nghi phạm là một nam sinh sống khép kín, trầm lặng nhưng rất dễ nổi nóng. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shibuya theo học trường dạy nghề.

Trong một diễn biến mới có liên quan, chiều 20/4, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về diễn biến quá trình điều tra vụ sát hại cháu bé Nhật Linh tại Nhật Bản.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện nay vụ việc đang được các cơ quan chức năng của Nhật Bản tích cực điều tra, làm rõ những hành vi liên quan đến nghi phạm sát hại cháu bé Nhật Linh."

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản và theo dõi sát sao vụ việc nhằm sớm đưa được kẻ thủ ác ra xét xử.

Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, bị bắt hôm 14/4 với cáo buộc là nghi phạm trong vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi. Người này là chủ tịch hội phụ huynh ở trường tiểu học của nạn nhân, sống cách nhà Linh chỉ 300 m và tham gia nhóm giám sát học sinh trong địa phương đi học hàng ngày.

Thanh Giang (Tổng hợp)