Tranh luận nóng

Thổ âm thầm điều UCAV hạng nặng đến Libya

Thứ Tư, 12/02/2020 10:22

(Tin tức 24h) - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat Intl vừa công bố bức ảnh về sự xuất hiện của chiếc UCAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya.

Theo chú thích của bức ảnh, chiếc Bayraktar TB2 đang đậu trên đường băng tại sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli của Libya.

Sự có mặt của chiếc UCAV này thể hiện sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho quân đội Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) trong cuộc chiến với lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Tho am tham dieu UCAV hang nang den Libya
Hình ảnh chiếc Bayraktar TB2 xuất hiện tại Tripoli.

Sự xuất hiện của Bayraktar TB2 nằm trong đợt điều động quân và vũ khí tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya bởi theo tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi cuối tháng 1/2020, Ankara sẽ tiếp tục điều quân và vũ khí tới Libya nhằm đảm bảo sự tồn vong và ổn định của chính phủ hợp pháp của quốc gia này.

Ông Erdogan khẳng định Ankara sẽ tiếp tục điều động mọi phương tiện và năng lực chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao và quân đội để đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với việc tăng cường sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya, tình hình chiến sự giữa GNA và lực lượng LNA cũng đầy căng thẳng trong những ngày qua.

Lực lượng LNA do tướng Haftar lãnh đạo ra thông báo cho biết, các cuộc đụng độ ác liệt đã nổ ra tại khu vực phía nam Tripoli từ 9 đến 11/2. Các bên tham gia giao tranh đã sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng. Những tiếng nổ phát ra có thể nghe thấy từ khoảng cách hàng chục km.

Các nguồn tin trên chiến trường tiết lộ, giao tranh giữa LNA và GNA diễn ra tại tuyến đường số 2, số 6 phía sau Trường đua ngựa và đảo Sharif. Cuộc đụng độ có thể khiến nỗ lực hòa giải của Liên hợp quốc (LHQ) tan thành mây khói.

Trước đó, đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Libya, ông Ghassan Salame cho biết, các cuộc đàm phán giữa đại diện của các bên tham chiến tại Libya nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sỹ), Đặc phái viên Salame nhấn mạnh hiện các bên vẫn còn tồn tại vài điểm bất đồng. Ông khẳng định dù chưa họp bàn cùng nhau, các phe đối địch tại Libya vẫn tham gia vào nỗ ngoại giao con thoi trong các cuộc họp riêng rẽ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là trong khi các cuộc đàm phán được thực hiện thì trên chiến trường, liên tiếp những cuộc đụng độ khốc liệt vẫn xảy ra.

Đan Nguyên