Tranh luận nóng

Thổ áp đảo chiến trường, dùng quân bài tị nạn dọa EU

Thứ Sáu, 11/10/2019 09:13

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đang tấn công vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria ở cả hai tỉnh Al-Hasakah và Al-Raqqa.

Theo AMN ngày 10/10, chiến dịch Mùa xuân hòa bình do Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đã bắt đầu đạt được những thành tựu đầu tiên trên chiến trường đông bắc Syria.

Theo các nguồn tin từ chiến trường, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Al-Hasakah sau khi chiếm được thị trấn Kashto (phía tây Ras Al-Ayn), vùng nông thôn phía tây bắc của tỉnh này.

Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đang tấn công vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở cả hai tỉnh Al-Hasakah và Al-Raqqa. Ngoài ra, không quân nước này cũng tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm mở đường cho lực lượng bộ binh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ít nhất 109 "phần tử khủng bố" đã bị tiêu diệt. Trong khi đó, SDF đã tấn công vào các thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào lực lượng dân chủ Syria

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định nước này không "bật đèn xanh" cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump gọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là "ý tưởng tồi tệ" và ông không ủng hộ chiến dịch này. "Mỹ vẫn duy trì chính sách dành cho SDF, bao gồm hỗ trợ tài chính và cung cấp nhiều vũ khí", ông Trump tuyên bố sau khi bị chỉ trích phản bội đồng minh.

Nhiều quốc gia đã lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria. Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Iran kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay các hoạt động quân sự và lập tức rút khỏi Syria.

Tuy nhiên, Ankara đã phớt lờ những lời cảnh báo từ Armenia, Iraq và Iran, thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào những lời chỉ trích của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Liên minh châu Âu rằng, nếu họ tiếp tục chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Ankara sẽ mở cửa cho 3,6 triệu người tị nạn Syria tràn sang châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, quân bài người tị nạn là điều mà EU lo sợ nhất. Lời đe dọa từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đủ sức khiến EU xem xét lại phản ứng của mình trước chiến dịch Mùa xuân hòa bình.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc nước này. Cơ quan này cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, một nhóm khủng bố đang bị cấm ở hầu hết các quốc gia Trung Đông.

Vị quan chức Ngoại giao Syria chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông đang bảo vệ người dân Syria bằng cách nhắm mục tiêu vào những kẻ khủng bố.

Bộ Ngoại giao Syria khẳng định, người dân miền bắc Syria vốn đã rất an toàn trước khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra. Giờ đây, người dân Syria đang phải chạy trốn khỏi quê hương vì lo sợ xảy ra một cuộc thảm sát.

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố sẽ bảo vệ vùng đất của mình và đáp trả bất kỳ cuộc xâm lược nào từ Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

HĐBA LHQ đã họp khẩn bàn về tình hình Syria. Nhiều khả năng, đại diện của tất cả các bên sẽ được triệu tập để bàn về một lệnh những bắn ở đông bắc Syria.

Trung Dũng