Tranh luận nóng

Thổ bất lực nhìn LNA tung hoành Tripoli

Thứ Ba, 07/01/2020 13:46

(Tin tức 24h) - Chiến thắng của LNA tại thành phố Sirte diễn ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đặc nhiệm tới Libya.

Ngày 6/1/2020, Quân đội quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar lãnh đạp tuyên bố, lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte từ lực lượng thân cận với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình, phát ngôn viên của LNA Ahmad al-Mesmari cho biết, lực lượng này đã giải phóng hoàn toàn Sirte khỏi "các nhóm khủng bố" sau chiến dịch quân sự kéo dài chỉ vài giờ.

Trước đó, LNA đã tiến dần về trung tâm của Sirte sau khi giành quyền kiểm soát sân bay Ghardabiya ở ngoại ô thành phố. Các cuộc đụng độ hiện vẫn đang diễn ra ở phía Nam và khu vực ven biển của thành phố Sirte.

Theo LNA, một số chiến binh của phe đối lập đã bỏ chạy, trong khi nhiều người khác đã bị bắt giữ. Nhiều khả năng LNA đang lên kế hoạch đàm phán với lãnh đạo dân quân Misrata.

Tho bat luc nhin LNA tung hoanh Tripoli
Lực lượng của tướng Haftar giành quyền kiểm soát Sirte của Libya.

Về phần mình, các lực lượng thân cận với GNA đã xác nhận bị tấn công ở Sirte. Trong một tuyên bố đăng tải trên Facebook, GNA cho biết, đang phải đối phó với lực lượng của LNA và lính đánh thuê từ Cộng hòa Chad.

Sirte là một trong những thành phố quan trọng của Libya, nằm bên bờ Địa Trung Hải (Vịnh Sirte), cách Thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông. Thành phố này cũng là quê hương của Moamer Gadhafi, là nhà lãnh đạo trên thực tế của Libya giai đoạn 1969-2011.

Sau vụ chính biến lật đổ ông Gadhafi năm 2011, Sirte đã trở thành pháo đài, địa bàn hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS kiểm soát hoàn toàn thành phố từ đầu năm 2015.

Tiếp đó, với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ, GNA đã đẩy đuổi được nhóm khủng bố IS khỏi Sirte trong chiến dịch quân sự kéo dài 7 tháng với hàng trăm người thiệt mạng.

Chiến thắng của LNA tại thành phố Sirte diễn ra ngay sau khi các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, nhiều binh sĩ đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Libya.

Ngoài ra, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn mang theo các tổ hợp tên lửa phòng không, hệ thống gây nhiễu điện từ và nhiều vũ khí hiện đại khác cùng nhiều kỹ thuật viên và các kíp chiến đấu.

Giới quan sát nhận định, sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Libya chỉ mang tính chất giữ lời hứa của Ankara với GNA. Thực tế, ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể cứu vãn được tình thế tại Tripoli.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara sẽ cử các chuyên gia quân sự và các nhóm kỹ thuật tới hỗ trợ Chính phủ được quốc tế công nhận tại Libya.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cử các chuyên gia, cố vấn và các nhóm kỹ thuật theo một thỏa thuận hợp tác quân sự ký với GNA hồi tháng 11/2019.

Một dự luật được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hồi tuần trước cũng cho phép việc triển khai binh sĩ. "Cách thức và thời điểm diễn ra việc này sẽ do Chính phủ quyết định, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống", Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ.

Trung Thành