Tranh luận nóng

Thổ chỉ lý do thật Mỹ sợ đồng minh mua S-400

Chủ Nhật, 10/06/2018 10:05

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo với Mỹ rằng hệ thống tên lửa S-400 sẽ không có bất cứ mối đe dọa nguy hiểm nào cả.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli cho biết, người dân nước này cho rằng Mỹ lo ngại về loại radar cực mạnh được trang bị trên các hệ thống tên lửa không đối không S-400 mà Ankara đã mua.

Bên cạnh đó, ông lưu ý rằng các hệ thống tên lửa này không đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Bộ trưởng Janikli, Mỹ lo lắng rằng nếu S-400 được bố trí ở Thổ Nhĩ Kỳ, thì những radar này có thể truyền dữ liệu, đặc biệt là chống lại máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ năm F-35 và các vũ khí khác của NATO.

Đó là lý do tại sao nhiều thượng nghị sỹ Mỹ phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Tho chi ly do that My so dong minh mua S-400
Mỹ lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Hãng tin Anadolu dẫn phát biểu của ông Janikli sau khi ông hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ở Brussels rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo với Mỹ là sẽ không có bất cứ mối đe dọa nguy hiểm nào cả. S-400 sẽ không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với vũ khí của NATO.

Tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một hợp đồng tín dụng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hai  tiểu đoàn tổ hợp tên lửa phòng không S-400, sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ không hài lòng với cuộc đối thoại giữa Moscow và Ankara để mua tên lửa phòng không S-400. Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả của quyết định này, đồng thời còn tuyên bố rằng đã sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa phòng không thay thế "tương thích với các tiêu chuẩn của NATO".

Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35.

Tuy nhiên, với những tuyên bố từ phía Thổ Nhĩ Kỳ có thể thấy áp lực nặng nề của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục Ankara không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không thể buộc nước này hủy bỏ thương vụ.

Chuyên gia quân sự Nga, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nhận xét, Tổng thống Erdogan biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tương tự của Mỹ như tổ hợp Patriot.

Ông lý giải: "Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay không mấy tốt đẹp và chắc sẽ không cải thiện thêm sau khi họ mua hệ thống Patriot.

Bù lại, Mỹ sẽ có trong tay cơ hội tắt hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ vào bất kỳ lúc nào, vì trong phần mềm của phiên bản hệ thống Patriot xuất khẩu có cài sẵn chức năng này. Chọn hệ thống của Nga cũng có nghĩa là lựa chọn có lợi cho chủ quyền quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ".

An Nhiên