Tranh luận nóng

Thổ điều 2000 phiến quân sang Libya, IS liền hồi sinh

Thứ Sáu, 17/01/2020 10:15

(Tin tức 24h) - Việc IS trỗi dậy diễn ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển khoảng 2000 phiến quân sang Libya để hỗ trợ GNA chống lại LNA.

Ngày 16/1, chính quyền Tổng thống Donald Trump xác nhận sự hồi sinh của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Libya.

Đáng chú ý, việc IS trỗi dậy diễn ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển khoảng 2000 phiến quân sang Libya để hỗ trợ  Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) chống lại Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho tướng Haftar lãnh đạo.

Theo Paul Selva - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu, giao tranh giữa LNA và GNA trong suốt một thời gian dài đã tạo cơ hội cho IS hồi sinh ở Libya.

Tướng Paul Selva nhấn mạnh, IS bắt đầu hồi sinh ở quy mô nhỏ tại một số khu vực trung tâm. Điều này có thể khiến cuộc chiến ở Libya trở nên phức tạp khi mà có sự tham gia của bên thứ ba (IS).

Tho dieu 2000 phien quan sang Libya, IS lien hoi sinh
Các tay súng ở Libya.

Sau khi Mỹ lật đổ chính quyền Muammar al-Gaddafi (2011), IS đã nổi dậy và chiếm đóng một số thành phố ven biển Libya. Kể từ đó đến nay, các lực lượng vũ trang Libya đã đánh bại IS.

Bất chấp lời cảnh báo của Mỹ, ngày 16/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp tục điều quân tới Libya để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc  ở Tripoli.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết thường niên năm 2019, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh nước này đang điều quân tới Libya nhằm đảm bảo sự tồn vong và ổn định của chính phủ hợp pháp của quốc gia này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ tiếp tục điều động mọi phương tiện và năng lực chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao và quân đội để đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu hoạt động khoan và khai thác dầu khí ở các giếng dầu ở Đông Địa Trung Hải, nằm trong khu vực đã được Ankara và GNA ký kết thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển giữa hai nước hồi tháng 11/2019.

Phản ứng về tình hình Libya hiện tại, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố, các nỗ lực của Nga nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên đối lập tại Libya không đi đến kết quả cuối cùng.

Phát biểu tại một phiên họp Quốc hội, Ngoại trưởng Le Drian nêu rõ: "Chỉ có một tiến trình chính trị mới có thể giúp chúng ta thoát khỏi thế bế tắc này. Sẽ không có một giải pháp quân sự".

Theo Ngoại trưởng Pháp, lệnh ngừng bắn được đưa ra đã kiềm chế được các bên, "song các cuộc thảo luận tại Moscow đã không đi đến kết quả cuối cùng và mỗi bên phải tôn trọng lệnh ngừng bắn do điều này rất quan trọng đối với hội nghị (thượng đỉnh) tại Berlin vào ngày 19/1".

Ngoại trưởng Pháp đặc biệt đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ vì những thỏa thuận quân sự mới đây với chính quyền tại Libya, cho rằng đây là một sự vi phạm rõ ràng lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc.

Thành Đô