Tranh luận nóng

Thổ hóa giải quân bài IS, người Kurd đối chiến

Thứ Năm, 10/10/2019 10:18

(Tin tức 24h) - Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải những kháng cự đầu tiên từ các nhóm người Kurd tại quận Al Khalilia và Tannura.

Hãng tin TASS (Nga) ngày 10/10, dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong khuôn khổ chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở phía đông sông Euphrates, không quân và các đơn vị chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 cơ sở thuộc về các "tổ chức khủng bố" (ám chỉ Lực lượng Dân chủ Syria).

Cùng ngày, Sputniknews dẫn nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích trúng một trại giam nằm trong phần lãnh thổ do SDF kiểm soát ở miền Bắc Syria, nơi giam giữ các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh trúng một trong những nhà tù giam giữ các nghi phạm IS. Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung phá hoại mọi nỗ lực và thành quả mà chúng tôi đã giành được trong cuộc chiến với khủng bố", Trung tâm Điều phối và Chiến dịch quân sự của SDF nhấn mạnh.

Video Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Lực lượng Dân chủ Syria

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 khẳng định, Mỹ đã đưa những phần tử IS nguy hiểm nhất ra khỏi Syria và đang giam giữ tại nhiều địa điểm khác nhau, nơi các đối tượng này không thể trốn thoát.

Giới quan sát nhận định, dường như Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu rõ quân bài mà người Kurd dự định dùng để mặc cả với Ankara. Quân bài đó chính là số tù binh IS mà Lực lượng Dân chủ Syria đang giam giữ.

Khoảng 70.000 tù nhân IS với nhiều quốc tịch đang được SDF giam giữ tại al-Hawl. Một khi lực lượng dân chủ Syria bị dồn vào đường cùng, họ có thể sẽ tính tới phương án phóng thích số tù binh này.

Một khi số chiến binh này được tự do, không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mà ngay cả EU cũng phải lo lắng. Không kích vào các nhà tù giam giữ IS (chưa rõ là vô tình hay cố ý) có thể là một cách để Ankara hóa giải quân 'át chủ bài' của người Kurd.

Chiến sự bùng nổ

Ngày 9/10, Ankara đã mở màn chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria mang tên Mùa xuân hòa bình nhằm vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ mở màn với những đợt không kích nhằm vào một số thị trấn thuộc Raqqa và Aleppo.

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công ít nhất bốn thị trấn ở tỉnh Hasakah và hai thị trấn thuộc tỉnh Raqqa. Ngoài ra, không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn phá hủy một đường dây cung cấp điện cho nhà máy nước Alluk và một con đập ở phía bắc Al-Malikiyah.

Sau khi không quân mở đường, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ cùng các tay súng phiến quân được Ankara hỗ trợ bắt đầu tấn công vào các vị trí của người Kurd dọc biên giới Syria.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải những kháng cự đầu tiên từ các nhóm người Kurd tại quận Al Khalilia và Tannura, phía Tây thành phố Qamishli. Đây vốn là trung tâm hành chính của khu vực người Kurd tại miền bắc Syria. Hai bên đã đụng độ bằng súng phóng lựu và các loại vũ khí hạng nhẹ.

Sau một khoảng thời gian tạm dừng, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trút hỏa lực vào các vùng ngoại ô phía Tây và Đông Qamishli, nằm cách thủ đô Damascus 680 km.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, chiến dịch Mùa xuân hòa bình sẽ cố gắng hạn chế gây ra thương vong cho thường dân Syria cũng như các công trình di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

Theo thống kê từ chiến trường đông bắc Syria, 40 chỉ huy SDF đã thiệt mạng hoặc bị thương trong ngày đầu của chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ phát động. Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia đã lên án hành động này của Ankara.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 9/10 cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động kiềm chế và đảm bảo rằng những gì đã đạt được trong cuộc chiến chống IS không bị hủy hoại.

Chiến dịch quân sự của Ankara được cảnh báo có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong khu vực. Những ngày qua, thường dân Syria đã bỏ chạy để tránh những cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy nhiều thị trấn, thành phố ở miền Bắc Syria vào cảnh hỗn loạn.


Trung Thành