Tranh luận nóng

Thổ hứa không đem S-400 sang Afrin: Mỹ nhẹ lòng?

Thứ Tư, 14/03/2018 13:35

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định sử dụng hệ thống S-400 Nga trong quá trình triển khai chiến dịch nhành oliu.

Theo Sputnik, ngày 13/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu  tuyên bố, nước này sẽ không sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga trong chiến dịch mang tên "Nhành Oliu" tại Afrin, Syria.

"S-400 là một hệ thống phòng thủ, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng nó nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công. Chúng tôi không có ý định sử dụng hệ thống S-400 Nga trong quá trình triển khai chiến dịch nhành oliu'', ông Mevlut Cavusoglu nói khi gặp các sinh viên của Học viện quan hệ quốc tế Moscow.

''Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua vũ khí từ các quốc gia không thuộc NATO'', Mevlut Cavusoglu nói khi bình luận về việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO, nhưng chúng tôi là một quốc gia độc lập, chúng tôi không phải là một quốc gia vệ tinh. Các nước khác trong liên minh có thể mua vũ khí từ các quốc gia không thuộc NATO, và chúng tôi cũng vậy", ông nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ thảo luận về việc thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow vào ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Tho hua khong dem S-400 sang Afrin: My nhe long?
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tới Nga vào ngày 14/3 để tham dự cuộc họp lần thứ 6 của ''Nhóm Kế hoạch Chiến lược chung'' dưới sự chủ trì của các nhà ngoại giao hàng đầu hai nước.

"Việc thực hiện hợp đồng đã ký kết để cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các dự án khác ở hiện tại và tương lai trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sẽ bàn luận chi tiết", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, người đứng đầu tập đoàn Rostec của Nga cho biết, tháng 11/2017 có thông tin tiết lộ rằng, Nga sẽ đưa đơn vị S-400 đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2019.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần hệ thống phòng không. Bởi hiện nay nước này không sở hữu những hệ thống phòng không tiên tiến.

Thỏa thuận này đã trở thành mối quan tâm lớn của NATO. Đầu tháng 3, Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller cho biết, S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng không của NATO.

Trong khi Chủ tịch Uỷ ban Quân sự của NATO, ông Petr Pavel cảnh báo rằng, mặc dù các quốc gia thành viên có quyền đưa ra quyết định của mình, nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những hậu quả của quyết định đó.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đang ở thời điểm tan rã, Washington cần hoàn thành những lời hứa của mình, ông Cavusoglu nói.

"Người Thổ Nhĩ Kỳ có suy nghĩ ​​rất tiêu cực về Hoa Kỳ bởi họ không giữ lời. Quan hệ của chúng tôi đang ở thời điểm tan rã. Hai nhóm làm việc đã được tạo ra vào tháng Hai để ngăn chặn điều này.

Chúng tôi đã đặt ra một điều kiện - nếu bạn (Hoa Kỳ) không giữ lời, thì chúng tôi sẽ không dung thứ nữa", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói trong cuộc gặp với các sinh viên của Học viện quan hệ quốc tế Moscow.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những nút thắt trong quan hệ giữa hai nước là việc Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho các nhóm người Kurd ở Syria.

Tho hua khong dem S-400 sang Afrin: My nhe long?
Hệ thống S-400

Giới quan sát cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ không sử dụng hệ thống S-400 của Nga trong quá trình triển khai chiến dịch nhành oliu là động thái nhằm trấn an Mỹ và các đồng minh.

Trên thực địa, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang áp đảo người Kurd tại chiến trường Afrin. Trong tương lai, Thổ Nhĩ Kỳ còn nhằm tới Manbij và nhiều vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát.

Điều này khiến Mỹ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Mỹ không chấp nhận việc quân át chủ bài của mình tại Syria bị Ankara đánh bầm dập, nhưng cũng không thể đem quân tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong trường hợp Ankara triển khai S-400 ở Afrin, đây sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng Mỹ và đồng minh tại đông Syria. Đồng thời, động thái này có thể sẽ khiến quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đi vào ngõ cụt. 

Thành Phong