Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ S-400 dù Trump hứa bán Patriot

Chủ Nhật, 23/12/2018 14:22

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng thuyết phục Washington rằng họ sẽ thực hiện mọi biện pháp phát triển phần mềm của riêng mình để không phụ thuộc vào Nga.

Mỹ nhiều lần cố gắng ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga trước và sau khi hợp đồng được Mát-cơ-va và Ankara ký kết vào tháng 12 năm 2017.

Washington đe dọa sẽ dừng cung cấp những máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara. Mới đây nhất, Mỹ tiếp tục thể hiện nỗ lực hủy bỏ thỏa thuận giữa Mát-cơ-va và Ankara bằng cách chấp thuận bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ “không từ bỏ S-400” bất chấp Mỹ có kế hoạch bán các hệ thống phòng thủ Patriot của mình cho Ankara, tờ tin tức hàng ngày Hürriyet trích dẫn một nguồn tin ngoại giao ẩn danh cho biết.

Nguồn tin nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng thuyết phục Washington rằng họ sẽ thực hiện mọi biện pháp để phát triển phần mềm của riêng mình để không phụ thuộc vào Nga trong trong việc triển khai S-400.

Tho Nhi Ky khong tu bo S-400 du Trump hua ban Patriot
Ankara sẽ không từ bỏ S-400 dù Mỹ đã đồng ý bán Patriot cho Ankara

Hürriyet cũng chia sẻ rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam đoan với người đồng nghiệp Tayyip Erdogan rằng Quốc hội Mỹ sẽ không cản trở việc bán hệ thống tên lửa Patriot cho Ankara, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bật đèn xanh vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, ông Trump không giải thích làm thế nào ông này sẽ đảm bảo thực hiện lời hứa này.

Nguồn tin ngoại giao nói thêm rằng, ngoài lời hứa về việc bán Patriot, ông Trump không có chuyện dừng chuyển giao máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Ankara, một vấn đề phát sinh sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua các hệ thống S-400 với Nga.

Tuy nhiên việc cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa bởi một dự luật, được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó, yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ trình bày báo cáo về khả năng các hệ thống phòng thủ của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ có tiết lộ dữ liệu nhạy cảm về F-35 và gửi nó đến Mát-cơ-va hay không.

Nếu không có báo cáo từ Bộ Quốc phòng, việc giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là không thể.

Dự luật được đưa ra tại Quốc hội Mỹ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Nga để mua các hệ thống phòng không S-400.

Sau đó, Ankara đã nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua các hệ thống tên lửa do Mỹ và các đồng minh sản xuất, nếu nó được chấp thuận bán cho nước này.

Như Ý