Tranh luận nóng

Thổ-Syria tấn công người Kurd khơi mào loạn chiến?

Thứ Ba, 18/07/2017 13:42

(Tin tức 24h) - Chưa giành chiến thắng khủng bố IS, chiến trường Syria đứng trước nguy cơ bùng nổ giữa lực lượng dân quân người Kurd và liên quân Thổ-Syria.

Tình hình xung quanh vùng đất của người Kurd ở miền bắc Syria với trung tâm thành phố Afrin đang nóng lên và bị đe dọa trong tương lai gần bằng chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay các thỏa thuận giữa lược lượng người Kurd và quân đội chính phủ thông qua mối quan hệ trung gian là Nga đang ngày càng bế tắc.

Tho-Syria tan cong nguoi Kurd khoi mao loan chien?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cơ động các lực lượng hướng về phía bắc Syria chuẩn bị cuộc chiến với người Kurd.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2017 Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch gia tăng sức mạnh các nhóm quân đội sẵn sàng tấn công vào phía bắc Syria. Theo thông báo của các nhà ngoại giao, trong tương lai Thỗ Nhĩ Kỳ sẽ kết hợp với quân đội Syria nhằm mục đích dành lại khu vực Afrin, nơi người Kurd đã tuyên bố chiếm đóng từ năm 2016.

Các chuyên gia nhận định rằng, cuộc xung đột giữa Thổ-Syria với người Kurd là không thể tránh khỏi, vấn đề là khi nào sẽ xảy ra.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đưa thông tin về các kế hoạch của họ trong tương lai. Theo nguồn tin này, khoảng hơn 200.000 người tị nạn không thể trở về nhà của mình do người Kurd kiểm soát.

Cũng giống như 100 năm trước người Kurd đang sử dụng cuộc chiến ở Syria để thay đổi thành phần dân tộc của họ ở khu vực Trung Đông. Họ cố tình không cho phép các lực lượng bên ngoài hoặc lực lượng trung gian giải phóng khu vực của họ vì họ sợ rằng, sớm muộn gì các lực lượng sẽ tấn công họ từ phía sau lưng.

Nhận thấy sự phức tạp tình hình người Kurd trong khu vực này và lo ngại về đồng minh hiện tại của mình Ankara ở Trung Đông, Nga đề xuất một giải pháp thành lập lực lượng chung ở tỉnh Hasaka, nơi người Kurd và quân đội chính phủ duy trì mối quan hệ hòa bình.

Nga đã làm trung gian hòa giải giữa người Kurd và quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và họ đã hoàn thành vai trò quan trọng của mình rất tốt khi cùng với người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công chống lại khủng bố IS.

Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không có lực lượng người Kurd cuộc chiến chống IS khó có thể thành công. Tuy nhiên đến lúc này mối quan hệ này bắt đầu tan rã vì mỗi nước có mục đích riêng của mình.

Trước đó người Kurd đã ly khai và thành lập lãnh thổ của họ và bây giờ tiếp tục mở rộng hơn nữa ở phía bắc Syria. Điều này đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hoàn toàn không có lợi, đặc biệt hơn người Kurd sẵn sàng bắt tay với Hoa Kỳ nếu thấy lợi ích của họ bị đe dọa.

Lo ngại về vấn đề này Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang lên kế hoạch áp sát, bao vây lực lượng người Kurd ở khu vực này và sẵn sàng tấn công. Hiện nay theo các báo cáo hằng ngày các cuộc đụng độ ở miền bắc Syria ngày càng tăng lên, xe tăng, xe bọc thép và nhiều đơn vị pháo binh xuất hiện ở khu vực này.

Nếu chiến sự bùng nổ giữa các lực lượng này Syria sẽ bắt đầu một cuộc chiến mới.

Người Kurd là một dân tộc chưa độc lập, sống rải rác chủ yếu tại 4 nước khác nhau gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran và Syria. Dù có nhiều khuynh hướng hoạt động khác nhau, người Kurd ở từng nước vẫn mang nguyện vọng chung là ly khai và giành độc lập.

Trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria và Iraq, các tay súng người Kurd được cho là một trong những đội quân hoạt động hiệu quả nhất.

Minh Tú