Tranh luận nóng

Thổ thiệt hại nặng khi điều UCAV đến Libya

Thứ Năm, 27/02/2020 17:04

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa công bố đã bắn rơi thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ bắn hạ xảy ra hôm 25/2 ở phía Nam Trikpoli sau khi chiếc máy bay này được xác định vừa cất cánh từ sân bay Mitiga hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) trong cuộc chiến với LNA.

Phát ngôn viên của LNA, Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari cho biết, chiếc máy bay bị bắn hạ được xác định là Bayraktar TB2 thuộc dòng UCAV tối tân hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ được điều đến Libya.

Tho thiet hai nang khi dieu UCAV den Libya
Hiện trường chiếc UCAV Thổ bị LNA bắn hạ.

Việc chiếc UCAV của Thổ bị bắn hạ do đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Bởi ngay trước đó, chiếc máy bay này đang tiến hành trinh sát và có động thái đe dọa tấn công vào mục tiêu của LNA gần Tripoli.

Cùng với việc công bố bắn rơi máy bay Thổ, lực lượng LNA cũng đã cho công bố những hình ảnh về hiện trường để chứng minh. Như vậy, nếu tính cả vụ bắn hạ hôm 25/2 thì đây là lần thứ 6 máy bay không người lái này của Thổ bị LNA bắn hạ khi hoạt động tại Libya.

Mặc dù vậy, Ankara vẫn không ngừng điều những vũ khí tối tân hàng đầu của mình đến hỗ trợ GNA. Chỉ tính từ tháng 5/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự khác nhau đến Libya, trong đó có một chuyến tàu chở theo nhiều xe bọc thép chiến đấu.

Phản ứng với những chuyến tàu chở vũ khí đến Libya của Thổ, lực lượng LNA vừa đưa ra cảnh báo cho Ankara rằng sẽ đánh chìm bất kỳ tàu Thổ Nhĩ Kỳ nào xâm nhập lãnh hải Libya.

Quân đội quốc gia Libya đã được lệnh ngăn chặn tất cả các chuyến bay từ bất kỳ sân bay Libya nào liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói. Bất kỳ điểm nào trên mặt đất có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ngắm bắn như một mối đe dọa.

Tướng Ahmed Al-Mesmari nói thêm rằng các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya là các đối tượng thù địch. Ông giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp một sự hỗ trợ từ trên không rất đáng kể khi quân đội GNA tiến vào vào thành phố Gharian.

Bên cạnh đó, Ankara còn bị LNA phát hiện đã tuồn rất nhiều vũ khí hiện đại cho GNA. Đặc biệt hôm 2/1/2020, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn việc triển khai quân đội, cố vấn và thiết bị đến Libya để hỗ trợ GNA.

Động thái này của Ankara cho thấy, dù tuyên bố khá cứng rắn nhưng lực lượng LNA khó có thể dám tấnc ông tàu vận tải của Ankara, bởi như vậy là đã trực tiếp tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng chỉ với việc LNA bắn hạ tới 6 chiếc Bayraktar TB2 kể từ năm 2019 đến nay cũng đủ khiến Thổ Nhĩ Kỳ cảm nhận được sự mất mát quá lớn khi hậu thuẫn cho lực lượng GNA trong cuộc chiến với LNA.

Đan Nguyên