Tranh luận nóng

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung mềm giọng nhưng...rất rắn

Thứ Hai, 02/12/2019 09:15

(Tin tức 24h) - Dẫu nhiều kỳ vọng có được thỏa thuận "Giai đoạn 1" nhưng sức ép đòi giảm thuế của Trung Quốc khó khiến ông Trump nương tay.

Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 1/12 dẫn các nguồn giấu tên cho biết, Bắc Kinh đang khăng khăng rằng việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nào với Washington, trong bối cảnh khả năng hai nước có thể đạt được một thỏa thuận hay không vẫn để ngỏ.

Thoa thuan thuong mai My-Trung mem giong nhung...rat ran
Trung Quốc đòi bỏ thuế quan, ông Trump khó nhường bước.

Điều này khiến giới phân tích nhận định rằng, nếu tiếp tục yêu cầu giảm thuế, một thỏa thuận trong năm 2019 là điều khó xảy ra.

Phía Mỹ trước đó đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực nhưng giảm thuế hay gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc dường như là giới hạn đỏ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ Chuck Grassley ngày 26/11 cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh.

Ông Grassley nói rằng cả ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng đến Bắc Kinh “nếu họ nhận thấy một cơ hội thực sự để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại với Trung Quốc.”

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc cho hay các quan chức Mỹ có thể đến Trung Quốc sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ để tiếp tục bàn thảo về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Sau đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ cho biết hai bên đang ở một giai đoạn "tốt đẹp" để hướng tới ký kết một thỏa thuận thương mại.

"Chúng tôi đang ở giải quyết nốt những vướng mắc cuối cùng của một thỏa thuận rất quan trọng... Mọi chuyện đang diễn ra rất tốt đẹp" - Tổng thống Mỹ nói trước báo giới tại Nhà Trắng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News sau đó, ông Trump nói ông không vội đi đến thỏa thuận vì muốn giành lấy những điều khoản tốt hơn cho nước Mỹ.

"Tôi không vội vì đó phải là một thỏa thuận tốt. Chúng ta không thể ký một thỏa thuận bình đẳng được. Thỏa thuận đó phải tốt hơn cho chúng ta, vì chúng ta bị thiệt nhiều rồi" - Tổng thống Mỹ cho biết.

Song điều tốt cho nước Mỹ mà ông Trump đề cập chắc chắn không thể là việc giảm hay gỡ bỏ thuế quan - một chiến lược mà ông đã theo đuổi hơn 1 năm qua để buộc Trung Quốc ngồi lại đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng đầu tháng 11 đã nói các nhà đàm phán hai nước đã thảo luận và "nhất trí dỡ thuế quan theo từng giai đoạn, dựa trên tiến bộ đàm phán". Cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói "nếu có một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thì sẽ có các nhất trí và nhượng bộ về thuế quan".

Một ngày sau, ông Trump nói rõ rằng Mỹ chưa đạt nhất trí như vậy và nhấn mạnh rằng ông sẽ không dỡ toàn bộ thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh rằng, ông sẽ tăng mạnh thuế quan áp lên hàng hóa của Mỹ nếu Bắc Kinh không có thỏa thuận thương mại mới với Washington. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó đã giải thích rằng, thỏa thuận giai đoạn 1 có thể bao gồm một số điều chỉnh với thuế quan đang áp, nhưng hai bên chưa nhất trí với những biện pháp như vậy "cho tới khi toàn bộ thỏa thuận được hoàn tất".

Greg Anderson, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối toàn cầu của BMO Capital Markets cho rằng, cho đến nay, Tổng thống Mỹ chưa nói về bất cứ một thời điểm nào cho lễ ký một thỏa thuận thương mại. Hy vọng thực sự đã bị dập tắt.

Đối đầu Mỹ-Trung còn phủ bóng bởi các vấn đề liên quan đến Hồng Kông (Trung Quốc). Sự đối nghịch trong quan điểm của cả hai về vấn đề này có thể khiến mâu thuẫn kéo dài sang vấn đề kinh tế, thương mại.

Kim Hoa