Tranh luận nóng

Thông đường sắt nối Nga - Crimea, Ukirane bất lực

Thứ Năm, 14/11/2019 09:54

(Tin tức 24h) - Ukraine phản đối việc Nga khai thông tuyến đường sắt nối lãnh thổ phía Nam nước này với bán đảo Crimea.

Thông tấn TASS dẫn lời Đặc phái viên thường trực của Tổng thống Ukraine về khu vực Crimea - ông Anton Korinevich cho biết, Kiev sẽ trừng phạt bằng mọi cách đối với tuyến đường sắt nối liền lục địa Nga và Crimea.

Thong duong sat noi Nga - Crimea, Ukirane bat luc
Cầu đường sắt Crimea được thi công song song với cầu đường bộ Crimea, bắc qua Eo biển Kerch, nối liền Crimea với Nga. Ảnh: TASS

"Chúng tôi chắc chắn sẽ phản ứng điều đó. Người chiếm đóng lãnh thổ không có quyền làm những gì nó đang làm" - ông Korinevich cho biết thêm nhưng không nói chi tiết về các bước trả đũa của Kiev.

Trụ sở của Văn phòng thường trực của Tổng thống Ukraine về tình hình Crimea không đặt trên lãnh thổ bán đảo này mà đặt tại khu vực Kherson của Ukraine.  

Kiev cho rằng, việc Nga xây dựng cây cầu Crimea đường bộ và đường sắt, cũng như việc Crimea đặt các trạm kiểm soát việc qua lại với lãnh thổ Ukraine tại khu vực Kherson "là bất hợp pháp và vi phạm Bộ luật Hình sự của Ukraine".

Ukraine lâu nay cho rằng bán đảo Crimea là phần lãnh thổ bị chiếm đóng của nước này bị Nga xâm lược. Kiev cũng phản đối Nga xây dựng cầu Crimea kết nối phần lãnh thổ phía Nam nước Nga đến bán đảo đã chiếm được của Ukraine. Có ý tưởng của nghị sĩ Ukraine cho rằng Kiev nên đưa bom mìn đến phá tung cây cầu song điều này không nhận được sự ủng hộ của cả chính quyền Ukraine.

Song song với phần đường bộ, tuyến đường sắt của cây cầu Crimea, nối liền Bán đảo Crimea và Sevastopol với Nga sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12/2019.

Chuyến tàu đầu tiên đi qua cầu Crimea bắt đầu xuất phát từ St. Petersburg đến Sevastopol vào ngày 23/12, từ Moscow đến Simferopol vào ngày 24/12.

Công ty Grand Service Express, nhà điều hành vận tải hành khách đường sắt đến Crimea, chuyến tàu đầu tiên sẽ khởi hành lúc 14:00 giờ Moscow vào thứ Hai, ngày 23/12. Trong 43,5 giờ nó sẽ vượt qua 2.741 km để tới Crimea.

Thong duong sat noi Nga - Crimea, Ukirane bat luc
Đoàn tàu hỏa đầu tiên sớm đến Crimea trong tháng 12 năm nay.

Những đoàn tàu đường dài Tavria sẽ thực hiện chuyến tàu hỏa đầu tiên trên cầu Crimea. 5 đoàn tàu 1 tầng, 4 đoàn tàu 2 tầng sẽ được sử dụng.

Đoàn 1 tầng gồm các toa chung và toa khoang riêng, sẽ thực hiện lộ trình theo hướng Petersburg - Sevastopol.

Đoàn 2 tầng sẽ chạy từ Moscow đến Simferopol, gồm các toa tàu với khoang cupê riêng và toa chung.

Chuyến tàu đầu tiên sẽ rời Crimea vào ngày 24/12 lúc 23:45. Trong 33 giờ, Tavria sẽ đi quãng đường 2009 km.

Các nhà xây dựng đã kiểm tra cường độ cấu trúc của phần đường sắt của cây cầu qua eo biển Kerch - hai đoàn tàu chở đầy đi dọc theo đường ray và cảm biến đặc biệt ghi lại bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra trong trạng thái của cấu trúc đường sắt.

Huy Vũ