Tranh luận nóng

Thủ tướng Campuchia: Quân đội Lào phải rút khỏi biên giới

Thứ Sáu, 11/08/2017 15:38

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Hun Sen yêu cầu quân đội Lào rút khỏi Campuchia vô điều kiện khi nhắc tới việc xây dựng con đường ở biên giới.

Cambodia Daily hôm 11/8 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố, quân đội Lào xuất hiện tại khu vực biên giới với Campuchia hồi tháng 4 phải rút lui vô điều kiện.

Thu tuong Campuchia: Quan doi Lao phai rut khoi bien gioi
Thủ tướng Hun Sen cảnh báo chiến tranh.

Phát biểu trong một buổi lễ tại Cung điện Hòa Bình, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, ông đã cố gắng giải quyết căng thẳng bằng cách ra lệnh cho quân đội ngừng việc xây dựng đường xẻ trong tỉnh Stung Treng nhưng quân đội Lào vẫn không rút lui.

"Tôi muốn gửi một thông điệp tới Thủ tướng Thongloun Sisoulith, rút quân khỏi Campuchia vô điều kiện" - ông Hun Sen nói. "Tôi cho bạn 6 ngày".

Thủ tướng Hun Sen cũng nói rằng, các quan chức cấp cao đều "hiểu nhau" nhưng những cán bộ cấp dưới thì không như vậy.

Điều đó làm "những rắc rối có thể xảy ra".

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh và hai  tướng, ông Pol Saroeun, chỉ huy trưởng quân đội và ông Kun Kim, cấp phó của ông Kun Kim đã được nhận lệnh đặt quân đội vào tình trạng chuẩn bị.

"Nếu tình hình xảy ra, xin đừng đổ lỗi cho Campuchia" - Thủ tướng Hun Sen nói.

Trước đó, Campuchia  đã lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường dài 257 km nối thành phố Stung Treng (tỉnh Stung Treng) với huyện Siem Pang, trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Tuy nhiên, việc xây dựng tuyến đường trên đã bị hoãn sau khi hơn 400 binh sĩ vũ trang của Lào được cho là đã tràn qua khu vực này trong hơn 2 tuần qua để ngăn cản. Đáp lại hành động này, Campuchia cũng đã điều quân đến khu vực biên giới để đối phó.

Theo Phó tỉnh trưởng Stung Treng, giữa lúc các cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt thì lực lượng Lào bắt đầu đào hào để ngăn cản việc xây đường với lý do hoạt động này ''có thể ảnh hưởng đến đường biên giới của nước họ''.

Hồi tháng 4/2016, chính quyền Lào đã tiến hành đào hào để xây dựng khu căn cứ quân sự mới. Vị trí và địa điểm đặt căn cứ này giáp với khu vực biên giới đang phân tranh, ước tính chỉ cách khoảng 30 mét.

Chính quyền Phnôm Pênh đã vô cùng bất bình về điều này, đồng thời  tìm cách đàm phán với chính quyền Lào. Tuy nhiên, Viêng Chăn đã từ chối đàm phán và đe dọa sử dụng vũ lực nếu Campuchia cản trở việc xây dựng.

Kim Hoa