Tranh luận nóng

Thừa nhận Paul Whelan đang trao đổi tài liệu mật ở Nga

Thứ Tư, 23/01/2019 07:40

(Tin tức 24h) - Luật sư của Paul Whelan thừa nhận thân chủ đã bị bắt quả tang khi đang trao đổi các tài liệu mật nhưng có thể chỉ là vô tình.

Ngày 22/1, Luật sư Vladimir Zerebenkov của Paul Whelan chia sẻ với Sputnik rằng, thân chủ của ông đã có một số tài liệu "bí mật Nhà nước" ở thời điểm bị bắt giữ nhưng có thể bản thân ông Paul Whelan cũng không hiểu được tầm quan trọng của những tài liệu này.

Thua nhan Paul Whelan dang trao doi tai lieu mat o Nga
Paul Whelan xuất hiện tại phiên tòa ngày 22/1.

"Tôi có thể xác nhận rằng, tại thời điểm bị giam giữ, Whelan có một số tài liệu có chứa bí mật nhà nước. Nhưng tôi không thể đi sâu vào chi tiết" - Luật sư Zherebenkov cho hay.

Song Luật sư Zheberenkov cho rằng, có thể thân chủ của ông không hiểu được tầm quan trọng của những tài liệu mà ông sở hữu.

"Làm thế nào mà ông ấy có được nó và liệu Whelan có biết rằng ông ấy đang có những tài liệu bị cấm hay không? Tất cả đều có thể xảy ra" - Luật sư bào chữa cho Paul Whelan nói thêm.

Luật sư này cũng thông tin, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan được cho là đang tìm kiếm thông tin về văn hóa Nga.

Ông ấy đã bị quan tâm nhiều hơn bởi các lực lượng an ninh Nga khi "có một sự quan tâm sâu sắc với các di sản Nga", bao gồm cả những bức ảnh về nhà thờ Chính thống giáo. Luật sư của Whelan cho biết, thân chủ đã tìm kiếm những bức ảnh và thông tin về các di sản văn hóa ở Nga thì bị bắt. Ông ấy thậm chí còn chưa có thời gian để download các bức ảnh.

"Ông Whelan rất quan tâm đến Nga, ông được giáo dục về nghiên cứu văn hóa. Ông ấy có bạn bè ở Nga, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ông muốn biết và có thông tin về văn hóa Nga" - Luật sư Zheberenkov tiết lộ.

Luật sư Zherebenkov cho rằng, ngay cả các công tố viên cũng không được tiếp cận các bằng chứng bí mật đang được sử dụng để buộc tội Paul Whelan và do đó, ông cũng không biết gì nhiều hơn.

Tòa án Lefortovo ở Moscow ngày 22/1 đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh tại ngoại của Paul Whelan

Thẩm phán Dmitry Pronyakin tuyên bố: "Đơn xin bảo lãnh tại ngoại của luật sư (đại diện cho Paul Whelan) không được chấp thuận".

Ông Whelan đã đề nghị được nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại. Ông Whelan bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt hôm 28/12/2018.

Luật sư Vladimir Zerebenkov cho biết đã gửi đơn kháng cáo lên tòa về việc giam giữ thân chủ của ông. Trong đơn, luật sư yêu cầu cho ông Paul Whelan được tại ngoại. Luật sư cho biết, ông không trông đợi thân chủ của mình được tại ngoại.

"Việc nghi phạm bị giam dường như là một quy tắc ở Nga" - luật sư cho biết.

Paul Whelan không được tại ngoại song gia đình của ông này ở Mỹ cũng không có ý định đến Moscow.

Người em trai sinh đôi của Paul Whelan - David Whelan cho biết: "Chúng tôi không có kế hoạch bay đến Nga".

David Whelan cho biết, các nhà ngoại giao Mỹ, Ireland "đang làm việc của mình".

Theo truyền thông Nga, Whelan được biết là đang cố gắng tuyển dụng một người quen ở địa phương làm gián điệp và nhận được một  USB chứa thông tin mật về nhiều cơ quan chính phủ.

Ông Paul Whelan được cho biết là có rất nhiều bạn bè trong giới quân sự ở Nga và điều này củng cố giả thiết về khả năng gián điệp của ông.

Paul Whelan 48 tuổi, là giám đốc an ninh của công ty cung cấp phụ tùng ô tô Mỹ, BorgWarner.

Theo tờ Washington Post, ông đã gia nhập Thủy quân lục chiến Mỹ vào năm 1994 và "vươn lên hàng ngũ để trở thành một trung sĩ tham mưu, từng hai lần tham chiến ở Iraq vào năm 2004 và 2006".

Tuy nhiên, Whelan "đã bị sa thải khỏi quân đội vì hành vi xấu trong năm 2008 sau khi bị kết án về một số tội liên quan đến ăn cắp".

Ông Whelan giữ quyền công dân của Mỹ, Anh, Ireland và Canada. Hồi đầu tháng 1, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã đến thăm ông Whelan tại trại tạm giam Lefortovo.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, Paul Whelan đã bị giam giữ tại Moscow "khi ông đang làm nhiệm vụ gián điệp". FSB đã mở một vụ án hình sự theo Điều 276 Bộ luật Hình sự Nga (gián điệp) chống lại ông Whelan, nếu bị tuyên có tội, hình phạt của tội này là từ 10 đến 20 năm tù.

Sơn Dương