Tranh luận nóng

Thực hư thông tin 4 sĩ quan Nga thiệt mạng ở Idlib

Thứ Hai, 20/01/2020 21:51

(Tin tức 24h) - Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, 4 sĩ quan Nga đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của phiến quân trên đỉnh đồi Tal Museitaf, phía đông Idlib.

Ngày 19/1, nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh  đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào tuyến phòng thủ của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở miền đông Idlib. Giao tranh giữa SAA và phiến quân diễn ra khốc liệt.

Lực lượng chính phủ đã đẩy lùi cuộc đột kích của phiến quân, đồng thời tiêu diệt 15 tay súng cực đoan, 25 tay súng khác bị thương nặng.

Thuc hu thong tin 4 si quan Nga thiet mang o Idlib
Lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), 4 sĩ quan Nga đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của phiến quân trên đỉnh đồi Tal Museitaf, phía đông Idlib.

SOHR trích dẫn một nguồn tin tại căn cứ không quân Hmeimim ở phía tây nam Latakia cho biết, 4 sĩ quan quân đội Nga đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công của nhóm tự xưng thánh chiến.

Con số thương vong mà các bên đưa ra không trùng khớp. SOHR cho rằng, 30 binh sĩ SAA thiệt mạng, trong khi Trung tâm Hòa giải Nga và quân đội Syria xác nhận chỉ 10 binh sĩ SAA thiệt mạng.

Cả trung tâm Hòa giải Nga và quân đội Syria đều không đề cập đến việc có sĩ quan Nga thiệt mạng trong cuộc đột kích của phiến quân vào đông Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga thường thông báo thương vong của họ ở Syria. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại chưa có bất cứ báo cáo nào được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau tuyên bố của SOHR.

Trong tuyên bố ngày 19/1,  tướng Yuri Borenkov - Chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết, 10 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của Hay'at Tahrir al-Sham và đồng minh vào đông nam Idlib.

Theo ông Borenkov, một nhóm khoảng 130 chiến binh thánh chiến, được hỗ trợ bởi những chiếc xe tải nhỏ chở đầy súng máy hạng nặng, đã tấn công các vị trí phòng thủ của Quân đội Syria ở phía đông nam Idlib.

Nhờ có sự chuẩn bị tinh thần từ trước nên SAA nhanh chóng bẻ gãy cuộc tấn công của HTS và đồng minh, ép chúng phải rút lui khỏi chiến trường.

Tướng Borenkov cho hay, các chiến binh thánh chiến ở Syria đang sử dụng vũ khí và đạn dược của các quốc gia thành viên NATO. Trong khi trước đây, chúng thường sử dụng vũ khí tự chế.

Chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga cũng không hề đề cập đến việc sĩ quan Nga thiệt mạng ở đông Idlib. Do vậy, giới quan sát tỏ ra nghi ngờ về báo cáo của SOHR.

Thái Bảo