Tranh luận nóng

Thương vong tăng lên ở Idlib, SAA nhụt chí?

Thứ Ba, 21/01/2020 18:57

(Tin tức 24h) - Càng vào sâu Idlib, càng có những dấu hỏi lớn về tinh thần chiến đấu của các binh sĩ Syria trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ.

Đã có ít nhất 98 binh sĩ và thường dân Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công của phiến quân khủng bố ở trên khắp Syria, theo thông tin của Thiếu tướng Yuri Borenkov - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria (do Bộ Quốc phòng Nga vận hành). 

Thuong vong tang len o Idlib, SAA nhut chi?
Thiết bị quân sự của nhóm phiến quân Idlib.

Chỉ trong 72 giờ qua đã có ít nhất 98 binh sĩ và thường dân Syria thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân khủng bố trên khắp Syria, trong đó Idlib được xem là chiến trường khốc liệt nhất.

Kể từ ngày 16/1, các cuộc tấn công của phiến quân chủ yếu ở Idlib và Aleppo đã khiến 47 binh sĩ Syria thiệt mạng và làm 77 người khác bị thương. Các cuộc tấn công này cũng gây ra thương vong cho dân thường khi làm 51 người thiệt mạng và 116 người bị thương.

Trong cuối tuần vừa qua nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các khu vực dân cư bên trong trung tâm thành phố Aleppo, gây ra thương vong lớn cho dân thường.

Trong khi đó, ở mặt trận Đông Nam Idlib, Quân đội Syria (SAA) và đồng minh gặp khó khăn lớn khi để mất nhiều thị trấn chiến lược sau các cuộc phản công chớp nhoáng của phiến quân trong hôm 17/1-18/1. Đáng nói, các đòn tấn công của SAA chưa thực sự làm suy yếu lực lượng của phiến quân trong khu vực.

Các nhà quan sát quân sự nhận định, Quân đội Syria càng tiến sâu vào bên trong Idlib thì khó khăn mà họ phải đối mặt sẽ càng lớn, bởi đối thủ của họ là các nhóm phiến quân mạnh nhất Syria.

Thất bại của quân chính phủ Syria trong cuối tuần qua cho thấy rõ một điều là SAA đã đánh giá thấp quyết tâm của phiến quân khủng bố trong việc bảo vệ Idlib - Sào huyệt cuối cùng của chúng ở Syria, cũng như các thế lực nước ngoài không muốn Idlib rơi vào tay SAA.

Các chuyên gia quân sự nhận định, việc phiến quân Idlib tấn công vào trung tâm Aleppo gây thương vong lớn cho dân thường là cách chúng gây sức ép buộc quân chính phủ ngưng kế hoạch mở rộng vùng giải phóng xung quanh Aleppo, đồng thời giảm sức ép cho mặt trận Đông Nam Idlib. Mục tiêu của phiến quân là muốn đạt được một thỏa thuận ngừng bắn có lợi cho chúng.

Bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ nhúng tay cho kế hoạch phiến quân Idlib

Trong các cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào các khu dân cư ở Aleppo và Đông Nam Idlib, lực lượng Nga và Syria phát hiện thấy có sự xuất hiện của một số loại vũ khí được quân đội các nước thành viên thuộc liên minh quân sự NATO sử dụng, từ đạn pháo cho tới cả đạn rocket.

Thuong vong tang len o Idlib, SAA nhut chi?
Đạn rocket 122mm do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo được tìm thấy gần hiện trường phiến quân tấn công vào trung tâm Aleppo trong cuối tuần qua. Ảnh: ANNA News.

Các loại vũ khí này giúp các đòn tấn công của phiến quân trở nên nguy hiểm và hiệu quả hơn.

Nhiều khả năng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho phiến quân Idlib các hệ thống pháo phản lực phóng loạt T-122 Sakarya hoặc ít nhất là các bệ phóng cố định của loại vũ khí này.

Truyền thông Syria đưa tin cho hay, một trong những loại đạn rocket 122mm được trang bị T-122 đã được tìm thấy gần hiện trường một vụ tấn công của phiến quân vào trung tâm thành phố Aleppo cho thấy rõ nguồn gốc xuất xứ của nó. Vụ tấn công trên làm 7 dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Ngày 16/1, tận dụng thời tiết xấu, phiến quân HTS đã tổ chức phản công trên quy mô lớn khiến quân chính phủ trở tay không kịp buộc phải tháo chạy khỏi các thị trấn trên bỏ lại khá nhiều trang thiết bị quân sự hạng nặng.

Cũng cần nhắc lại rằng, dẫn đầu quân chính phủ ở chiến trường Idlib là Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (Lực lượng đặc nhiệm Tiger) - một trong những lực lượng thiện chiến nhất của Quân đội Syria, thế nhưng khi đối đầu với phiến quân HTS họ lại bỏ chạy vứt lại cả vũ khí. Điều này đặt ra câu hỏi rất lớn về tinh thần chiến đấu của binh sĩ SAA.

Đây không phải lần đầu lực lượng SAA bị phiến quân đánh úp. Dù được cung cấp khí tài hỗ trợ tác chiến vào ban đêm thì khả năng chiến đấu trong đêm tối của binh sĩ Syria vẫn khá tệ.

Hiện tại, các lực lượng chiến đấu chủ lực của SAA đang bị dàn mỏng trên nhiều mặt trận kéo dài từ Tây Aleppo đến Nam Idlib mà không có lực lượng dự bị phía sau. SAA định gây sức ép ở Đông Nam Idlib để kéo phiến quân ra khỏi Tây Aleppo, nhưng cuối cùng lại bị phiến quân ép ngược lại khi chúng tấn công vào trung tâm Aleppo.

Pháo binh Syria dù thực hiện nhiều đợt tấn công vào trong vùng hậu cứ của HTS ở Maarrat al-Nu'man nhưng chưa thực sự hiểu quả, khả năng hỗ trợ của pháo binh Syria ngay trên tuyến đầu cũng không được đánh giá cao. Dường như nếu thiếu sự hỗ trợ của Không quân Nga, SAA khó có thể tự độc lập tác chiến.

Phiến quân tiếp tục giữ dân thường làm lá chắn sống

SANA ngày 20/1 đưa tin, đã 8 ngày liên tiếp, lực lượng phiến quân ở vùng nông thôn Idlib và vùng nông thôn phía Nam Aleppo đã ngăn cản dân thường ra khỏi khu vực an toàn thông qua các hành lang nhân đạo ở khu vực Abu al-Duhour, al-Hmus và al-Hader.

Thuong vong tang len o Idlib, SAA nhut chi?
Hành lang nhân đạo ở Idlib vắng bóng người. Ảnh: SANA

Hôm 20/1, chính quyền các khu vực đã hợp tác với các đơn vị quân đội đã cung cấp tất cả các yếu tố hậu cần để tiếp nhận dân thường ở các hành lang bao gồm xe bus, xe cứu thương, thực phẩm.. nhưng không dân thường nào tiếp cận được các hành lang nhân đạo.

Những tay súng phiến quân đã chặn các con đường  dẫn tới hành lang nhân đạo bao gồm cả việc nổ súng theo hướng các hành lang để đe dọa.

Hải Lâm