Tranh luận nóng

Thụy Điển bắt một công dân Nga nghi gián điệp mạng

Thứ Năm, 28/02/2019 13:54

(Tin tức 24h) - Một người đàn ông là công dân Nga làm việc cho công ty công nghệ bị bắt ở Thụy Điển vì nghi ngờ gián điệp.

Telegraph của Anh dẫn các tin tức từ truyền thông Thụy Điển cho hay, cơ quan an ninh của nước này vừa bắt giữ một người đàn ông là công dân Nga với nghi ngờ là gián điệp.

Thuy Dien bat mot cong dan Nga nghi gian diep mang
Lực lượng An ninh Thụy Điển. Ảnh: The Moscow Times

Người đàn ông này làm cho một công ty công nghệ ở Thụy Điển và bị bắt vì nghi ngờ làm gián điệp cho Nga.

Người này bị bắt khi đang ngồi ăn trong một nhà hàng với một nhân viên ngoại giao Nga hôm 27/2. Các nhân viên an ninh đã ập vào nhà hàng và bắt giữ 2 người đàn ông. Một người sau đó đã được thả do được quyền  miễn trừ ngoại giao, theo Sweden Express.

Trang tin 7DNews dẫn lời người đứng đầu cơ quan tình báo tại cơ quan an ninh của Thụy Điển, Daniel Stenling cho hay, người đàn ông bị bắt đã "được tuyển dụng làm điệp viên bởi một sĩ quan tình báo Nga trong vai một nhà ngoại giao ở Thụy Điển".

Ông từ chối công bố danh tính nghi phạm này và cho biết, cơ quan này đã theo dõi nghi phạm trong thời gian dài, hoạt động tội phạm có thể đã diễn ra tại ít nhất từ năm 2017.

Còn theo một tuyên bố từ văn phòng Công tố viên và Cơ quan An ninh Thụy Điển, nghi phạm này làm việc trong lĩnh vực "công nghệ cao" và có quyền truy cập vào "thông tin có thể được các cơ quan tình báo nước ngoài quan tâm".

Theo ông Daniel Stenling, Nga là mối đe dọa tình báo lớn nhất đối với Thụy Điển. Stockholm đặc biệt lo lắng về những nỗ lực ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và tranh luận công khai, ví dụ như thông qua thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội.

"Các mối đe dọa với Thụy Điển đã gia tăng trong vài năm qua... Sự phát triển công nghệ đã làm cho những nỗ lực thu thập thông tin tình báo của các gián điệp ngầm trong không gian ảo trở nên tinh vi hơn" - ông Daniel Stenling cho biết thêm.

Các nhà phân tích tại quốc gia này tin rằng, việc Stockholm đang cân nhắc trở thành một thành viên của NATO đã khiến  họ trở thành mục tiêu đặc biệt của Moscow.

Hải Lâm