Tranh luận nóng

Tin mới vụ căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công rocket

Thứ Hai, 17/02/2020 13:31

(Tin tức 24h) - Thủ phạm tấn công rocket vào Vùng Xanh Thủ đô Baghdad chưa lên tiếng, xác định vị trí hai quả rocket.

Politico của Mỹ mới dẫn nguồn tin từ ba quan chức an ninh Iraq cho biết, 2 trong số các quả rocket đa rơi vào phạm vi khu tập thể Đại sứ quán Mỹ, trong khi một quả khác đã rơi gần căn cứ liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

Tin moi vu can cu My tai Iraq bi tan cong rocket
Con đường vào Vùng Xanh của Thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: AP

Hai quan chức Iraq không nói cụ thể đã có bao nhiêu tên lửa rơi vào Vùng Xanh Thủ đô Baghdad vào rạng sáng ngày 16/2. Vùng Xanh vốn là khu vực vốn được vũ trang hạng nặng và là nơi tọa lạc của tòa nhà đại sứ quán Mỹ.

Nguồn tin này cũng khẳng định không có thương vong nào được báo cáo sau vụ rocket rơi. Hiện chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm và một cuộc điều tra về thủ phạm gây ra vụ tấn công đang được tiến hành.

Trước đó, phát ngôn viên Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp Mỹ - Chiến dịch Nhổ tận gốc (CJTF-OIR), Đại tá Myles Caggins cho hay vụ tấn công trên không gây ra thiệt hại về người, song ông không công bố thêm thông tin chi tiết.

Những tiếng nổ được cho xuất hiện tại căn cứ liên quân Union III, cơ sở nằm dọc tuyến đường dẫn tới tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Hiện chưa rõ vụ tấn công có gây ra tổn thất vật chất cho căn cứ của liên quân Mỹ hay không.

Những bản báo cáo ban đầu cho biết, ít nhất 4 tên lửa đã tấn công khu vực căn cứ Union III, khiến hệ thống cảnh báo tên lửa được kích hoạt.

Phóng viên tại Baghdad của Washington Post Mustafa Salim viết trên Twitter rằng: “Còi báo động đã được bật và máy bay đang bay trên không phận khu vực”.

Vụ tấn công này là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối gần đây vào các căn cứ của quân đội Iraq cho phép quân đội Mỹ và liên quân đồn trú.

Theo kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia, đây là vụ tấn công thứ 19 nhằm vào cơ sở Mỹ tại Iraq kể từ cuối tháng 10/2019.

Hôm 13/2, một quả đạn súng cối cũng đã phát nổ trong căn cứ không quân của quân đội K1 Iraq ở tỉnh Kirkuk ở miền bắc Iraq. Nơi này cũng cho quân đội Mỹ triển khai hoạt động. Không có thương vong được ghi nhận.

Clip cột khói đen bốc lên từ Vùng Xanh, Thủ đô Baghdad:

Hải Lâm