Tranh luận nóng

Tình hình Iran nóng trên bàn G7

Chủ Nhật, 25/08/2019 18:27

(Tin tức 24h) - Hội nghị G7 hối thúc tìm ra biện pháp ngoại giao với Iran, không để Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ngày 24/8 chia sẻ quan điểm chung rằng Iran không nên sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên vẫn còn bất đồng trong cách tiếp cận để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.

Tinh hinh Iran nong tren ban G7
Các nhà lãnh đạo G7 và đại diện Châu Âu họp nhóm tại Pháp. Ảnh: RTE

"Mọi người đều muốn tránh một cuộc xung đột, Tổng thống Donald Trump đã đề cập cực kỳ rõ ràng về điều đó" - Tổng thống Pháp cho biết.

Các lãnh đạo G7 đang lo ngại chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi các thỏa thuận quốc tế phục vụ cho các lợi ích Mỹ trước tiên, nhất là việc ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu G7 có là một diễn đàn hiệu quả để giải quyết các vấn đề toàn cầu sau những va chạm gần đây giữa Mỹ với các nước thành viên hay không. Hội nghị Biarritz diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran không có dấu hiệu "hạ nhiệt" kể từ khi Mỹ rút khỏi JCPOA.

Mỹ kêu gọi các đồng minh tham gia liên minh bảo vệ tàu tại Eo biển Hormuz, nhưng nhiều nước tỏ thái độ "chờ và xem xét", trong đó có Đức.

Sáng kiến này của Mỹ đã không nằm trong các chủ đề được thảo luận ngày 24/8.

Trong số các nước G7, Anh đã thông báo sẽ tham gia sáng kiến của Mỹ, nhưng Pháp và Đức tỏ ra thận trọng. Nhật Bản - đồng minh chính của Mỹ tại châu Á nhưng lại có quan hệ tốt và nhập khẩu dầu từ Iran-vẫn chưa tỏ rõ quan điểm của mình. Phát biểu trước các lãnh đạo G7 tại bữa tối làm việc, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Tokyo sẽ tiếp tục cam kết với Tehran trên mặt trận ngoại giao.

Các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân khi Iran cũng đã thông báo ngừng một số cam kết trong JCPOA.

Đứng trước nguy cơ "không có tuyên bố chung" trong Hội nghị G7 hồi năm ngoái tại Canada, Tổng thống Pháp dự định thay vì đàm phán về một tuyên bố chung, năm nay G7 sẽ cố gắng thúc đẩy liên minh giữa các quốc gia có thiện chí.

Trước khi sang Pháp, Tổng thống Mỹ còn đã dọa đánh thuế lên mặt hàng rượu vang của Pháp để trả đũa đòn thuế của chính quyền ông Emmanuel Macron lên các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Theo hãng tin Reuters, tuyên bố mới nhất của ông Donald Trump làm dấy lên hoài nghi đối với thỏa thuận tiềm năng về thuế kỹ thuật số toàn cầu của ông Emmanuel Macron - một vấn đề ông Macron có thể sẽ mong muốn được nhắc tới trong tuyên bố chung.

Hải Lâm