Tranh luận nóng

Tố tấn công mạng cực lớn Nga - Ukraine

Thứ Năm, 28/06/2018 15:11

(Tin tức 24h) - Nga phản pháo Ukraine sau khi bị tố sắp tấn công mạng cực lớn vào Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin khi được hỏi bình luận về cuộc tấn công mạng nhằm vào Ukraine đã nói: "Không, điều đó không đúng".

Tờ Reuters dẫn lời Người phụ trách an ninh mạng của Cơ quan Cảnh sát Ukraine Serhiy Demedyuk mới đây cảnh báo các tin tặc của Nga đang chuẩn bị nhắm vào các ngân hàng và công ty hạ tầng năng lượng để kích hoạt phần mềm độc hại trong một cuộc tấn công "cực lớn".

To tan cong mang cuc lon Nga - Ukraine
Ukraine thông tin Nga chuẩn bị tấn công mạng quy mô lớn vào nước này như vụ "NotPetya"

Vị Cảnh sát trưởng về an ninh mạng của Ukraine cho rằng, cuộc tấn công mạng lần này của Ukraine sẽ ở quy mô lớn như cuộc tấn công “NotPetya” mạnh nhất trong lịch sử Ukraine, đánh sập nhiều cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp của nước này hồi tháng 6/2017. Thậm chí, “NotPetya” còn lan sang nhiều công ty trên toàn cầu, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

“Vụ tấn công được hỗ trợ ở cấp chính quyền - rất tốn kém và rất đồng bộ. Nếu không có sự giúp đỡ của các cơ quan chính phủ, nó sẽ không thể được thực hiện. Chúng tôi đang nói về Liên bang Nga” - ông nói, lưu ý thêm rằng "99% các dấu vết đến từ Nga".

Theo lời ông Demedyuk, các tin tặc Nga đã sử dụng các phần mềm độc hại để tạo “cửa hậu” trong hệ thống máy tính nhằm “dọn đường” cho một cuộc tấn công quy mô lớn sau đó.

Tất cả việc này được các nhà chức trách Ukraine cho là để chuẩn bị cho một lần tấn công toàn diện và đồng loạt. 

Kể từ đầu năm, cảnh sát Ukraine đã xác định vi-rút trong các email lừa đảo được gửi từ các tên miền hợp pháp của các tổ chức nhà nước có hệ thống bị tấn công và các trang web giả bắt chước một trang điện tử của cơ quan nhà nước.

"Phân tích các phần mềm độc hại đã được
xác định trước làm mục tiêu để tấn công, chúng tôi xác định đây là cuộc tấn công được tiến hành trên phạm vi lớn nhằm vào một ngày cụ thể" - ông Demedyuk cho hay.

Kiev cáo buộc Nga đang hợp nhất các cuộc tấn công mạng quy mô lớn như một phần của "cuộc chiến lai" chống lại Ukraine, mà Moscow liên tục phủ nhận.

Một số vụ tấn công trùng khớp với những ngày lễ lớn của người Ukraine. Demedyuk cho biết một cuộc tấn công mạng khác có thể diễn ra vào Ngày Hiến pháp hoặc vào ngày Quốc khánh của nước này vào tháng 8.

Ông Demedyuk nói thêm, mặc dù hợp tác với các quốc gia NATO như Mỹ và Anh sau vụ tấn công NotPetya, ông Demedyuk cảnh báo đất nước này vẫn còn dễ bị tổn thương. Không ít công ty vẫn chưa xóa dấu vết của virus trong vụ NotPetya khỏi hệ thống của họ, có nghĩa là nó có thể được tái sử dụng bởi kẻ tấn công.

Ông Demedyuk kêu gọi người dân Ukraine nên "kiểm tra thiết bị máy tính sớm nhất có thể".

Ông Demedyuk nhấn mạnh rằng, việc bảo trì phần mềm cơ bản và thói quen bảo mật mạng tốt một cách thường xuyên sẽ bảo vệ thiết bị điện tử chống lại các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, điều này “sẽ không đối phó được với các cuộc tấn công phức tạp hơn, đặc biệt nếu nó liên quan đến 'phishing spear' tiên tiến mà chúng ta thường thấy ở Nga. Phishing phishing giống như một kiểu lừa đảo thông thường, với sự khác biệt là virus ở những email được gửi đến từ một nguồn đáng tin cậy.

Cảnh sát Ukraine hiện đang làm việc với chính quyền nước ngoài để xác định danh tính các tin tặc nói trên.

Jaime Blasco, nhà khoa học trưởng của Công ty bảo mật AlienVault cho rằng, Chính phủ Ukraine quyết định công khai việc họ sắp bị tấn công mạng là những lo sợ cho rằng điều này có thể có tác động lớn và muốn mọi người nhận thức được điều đó.

"Việc tấn công mang rất khó để tác động trong phạm vi của một quốc gia, vì vậy nó có thể là một mối đe dọa trên toàn cầu" - ông Blasco nói.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Independent dẫn lời Ngoại trưởng Anh Boris Johnson xác nhận sẽ bỏ 35 triệu euro để hỗ trợ cho Ukraine trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Nga.

Số tiền này bao gồm sự giúp đỡ cho các dự án hỗ trợ cải cách quốc phòng của Ucraina, thúc đẩy xây dựng hòa bình và loại bỏ tham nhũng.

Gói này cũng bao gồm 5 triệu euro trong năm nay để giúp Ukraine chống lại "sự phản đối của Điện Kremlin và Tổng Thống Vladimir Putin".

Công việc đã được thực hiện bởi Vương quốc Anh bao gồm hỗ trợ cho đài truyền hình công cộng của Ukraine, một dự án để giúp các trường Ucraina xây dựng khả năng phục hồi chống lại thông tin không chính xác và tài trợ cho một mạng lưới NGO trên khắp châu Âu để xóa các câu chuyện truyền thông giả.

Ngoại trưởng Johnson cho biết: “Với việc Nga tiếp tục nỗ lực để làm mất ổn định Ukraine, và sự chiếm đóng của Crimea, Anh phải dẫn đường, đảm bảo giúp đỡ Ukraine có một tương lai tươi sáng, ổn định và thịnh vượng".

"Chúng tôi làm tất cả điều này bởi vì nó là điều cần thiết cho an ninh và thịnh vượng cho tương lai của Ukraine, và bởi vì nó là điều cần thiết để duy trì các giá trị châu Âu, an ninh của chúng tôi và sự thịnh vượng của chúng tôi" - Ngoại trưởng Anh khẳng định.

Sơn Dương