Tranh luận nóng

Tòa Công lý phán quyết bất ngờ vụ Ukraine kiện Nga

Thứ Năm, 20/04/2017 14:22

(Tin tức 24h) - Tòa án Công lý Quốc tế đã ra phán quyết từ chối áp dụng biện pháp tạm thời chống Nga theo yêu cầu của chính phủ Ukraine.

Thắng lợi nghiêng về Nga

Ngày 19/4, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ lời kêu gọi của chính phủ Ukraine về việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn cản việc Nga cung cấp tài chính và vũ khí cho khu vực miền Đông nước này bị chiến tranh tàn phá.

Theo một phán quyết tạm thời được đưa ra, ICJ đồng ý rằng Nga phải bảo vệ những quyền lợi của các nhóm sắc tộc người Ukraine và Tatar tại bán đảo Crimea nơi mà quốc gia này đã sáp nhập vào tháng 3/2014.

Thông tin trên cũng được truyền thông Nga đăng tải rộng rãi.

Toa Cong ly phan quyet bat ngo vu Ukraine kien Nga
Tòa án Công lý quốc tế đã ra phán quyết từ chối áp dụng biện pháp tạm thời chống Nga theo yêu cầu của chính phủ Ukraine.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn tài liệu từ ICJ với tiêu đề: “Tòa án quốc tế không tìm thấy bằng chứng về việc Nga cung cấp tài chính cho vùng Donbass”.

Quyết định của Tòa do Trưởng đoàn Thẩm phán Ronny Abraham đưa ra tại buổi điều trần công khai trong Cung Hòa bình ở The Hague, trụ sở chính thức của Tòa án.

“Ở giai đoạn này của vụ án, Ukraine không cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy sẽ chứng minh được rằng những cáo buộc trên đáng tin cậy”, ông Abraham nhấn mạnh.

RIA Novosti cũng dẫn kết luận của ICJ khẳng định, Nga được phép bảo vệ những quyền lợi của các nhóm sắc tộc người Ukraine và Tatar tại bán đảo Crimea.

Thông tin trên cũng được xác nhận trên tờ Sputink và nhiều trang báo chính thống khác của Nga như: Lenta, RT...

“Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc từ chối đáp ứng yêu cầu của Ukraine về thiết lập biện pháp tạm thời theo đơn kiện Nga liên quan đến vi phạm Công ước về tài trợ khủng bố”, Sputink khẳng định. 

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, Ukraine đã nộp đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế cáo buộc Nga vi phạm các hiệp ước Liên Hợp Quốc về chống chủ nghĩa khủng bố, chống phân biệt đối xử bằng việc hỗ trợ phe ly khai ở Crimea và khu vực miền Đông nước này.

Trong đơn kiện, giới chức Kiev cũng cáo buộc Nga đang “bảo trợ khủng bố” bằng cách hỗ trợ về tài chính cho lực lượng li khai thân Nga và liên tục viện trợ quân sự từ khu vực biên giới tới vùng Donbas ở đông Ukraine.

Ukraine kêu gọi 15 thẩm phán của tòa án ra phán quyết rằng "Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm quốc tế" đối với "hành động khủng bố do lực lượng thân cận của họ thực hiện tại Ukraine".

Trước những cáo buộc trên, Nga đã lên tiếng phản đối và phủ nhận toàn bộ nội dung trên.

“Nga hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước hiện đang được Ukraine dựa vào”, ông Roman Kolodkin, đại diện của Moskva nói với tòa ICJ vào tháng trước.

Cùng lên tiếng, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, mục đích cơ bản của Kiev khi nộp đơn kiện không phải là giải quyết bất đồng, mà chỉ là  tìm cớ để tuyên truyền chống Nga tại Tòa án Quốc tế.

Cơ quan đối ngoại của Nga nhắc nhở rằng việc phân xử những cáo buộc chính trị như vậy không nằm trong phạm vi pháp quyền của tòa án.

Bộ tứ Normandy điện đàm khẩn cấp

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 17/4, Lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy tiếp tục tiến hành cuộc điện đàm nhằm thảo luận các biện pháp liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin đã trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Mục đích của cuộc trò chuyện lần này là để bàn về việc giải quyết xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine.

Toa Cong ly phan quyet bat ngo vu Ukraine kien Nga
Lãnh đạo Nhóm "Bộ tứ" Normandy tiếp tục tiến hành cuộc điện đàm nhằm thảo luận các biện pháp liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine.

Bốn nhà lãnh đạo nhóm Normandy đã tái khẳng định cam kết về việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn Minsk về vấn đề an ninh và giải quyết các cuộc khủng hoảng, mâu thuẫn bằng con đường chính trị, ngoại giao.

Các bên cũng đánh giá cao thỏa thuận khôi phục lệnh ngừng bắn đạt được trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc hôm 29/3 đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, bộ tứ Normandy cũng kêu gọi đẩy mạnh vấn đề trao đổi tù nhân theo cơ chế “1 đổi 1” và thể hiện quan ngại về những vụ việc gây nguy hiểm đối với Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại miền Đông Ukraine.

Theo hãng Interfax, kết thúc buổi điện đàm các bên cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Hollande cho những nỗ lực của ông trong khuôn khổ định dạng nhóm Normandy, giải quyết tình hình căng thẳng tại Donbass đồng thời hi vọng những việc này sẽ được tiếp tục được triển khai sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp.

Tuấn Hùng