Tranh luận nóng

Toan tính của Mỹ khi huấn luyện 4 vạn dân Syria

Thứ Sáu, 07/12/2018 19:16

(Tin tức 24h) - Đại tướng Joseph Dunford, Mỹ và lực lượng đồng minh bắt tay vào huấn luyện khoảng 4 vạn dân ở Đông Syria để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Tuyên bố trên được Tướng Joseph Dunford, hiện là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết hôm 6/12: "Chúng tôi ước tính khoảng 3,5 đến 4 vạn dân quân địa phương phải được đào tạo và trang bị để đảm bảo sự ổn định".

Quá trình ổn định sẽ cần phải được thực hiện trong một khoảng thời gian "không xác định" ở Đông Syria, vị tướng này cho biết.  Vị chủ tịch này khẳng định: "Đối với sự ổn định, chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phải đi. Chúng tôi có thể khẳng định rằng, sự hiện diện của chúng tôi ở Syria hiện tại là bền vững và có thể được điều chỉnh dựa trên tình hình".

Toan tinh cua My khi huan luyen 4 van dan Syria
Binh sĩ Mỹ tại Syria.

Ngay khi ông Joseph Dunford đưa ra tuyên bố bất ngờ này, một số chuyên gia đã cho rằng, Mỹ đã bắt đầu chuyển hướng sang chiến tranh lai tại Syria. Ở thời điểm vài năm trước, chiến tranh lai và chiến tranh ủy nhiệm phần lớn được coi chỉ là một thứ gì đó thuộc về quá khứ.

Nhưng với tình hình hiện tại ở Syria, khi Mỹ tiếp tục chống lưng cho các nhóm đối lập thì di sản thời Chiến tranh Lạnh này có thể sẽ trở thành loại hình chiến tranh phổ biến trong tương lai gần.

Ông Konstantin Sivkov, chuyên gia quân sự Nga và Chủ tịch Học viện Các vấn đề Địa chính trị cho biết: "Trong khi Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất người ta chiến đấu bằng súng và lưỡi lê, Thế chiến II bằng xe tăng và chiến đấu cơ thì ngày nay vũ khí chính là các nhóm quân sự hoạt động không tuân theo quy tắc nào".

Theo lý giải của Sivkov, chiến tranh lai xuất hiện như một phương án thay thế cho khả năng đối đầu hạt nhân.

"Nếu chiến tranh thế giới lần thứ ba xuất hiện, ở giai đoạn đầu nó sẽ nằm trong hình thái của một cuộc chiến tranh lai, nhưng sau đó sẽ lớn dần thành một cuộc chiến tranh thông thường với quy mô lớn. Với những mâu thuẫn toàn cầu hiện có, đây có thể là các điều kiện tiên quyết để một cuộc chiến như thế nổ ra", chuyên gia quân sự cảnh báo.

Nhìn chung, các nhà phân tích nhận xét, nếu Washington cứ tiếp tục sa lầy và chưa chịu rút chân đi khỏi vùng đất Syria thì cuộc chiến ở quốc gia này vẫn còn dai dẳng và mãi sẽ là một bộ phim không có hồi kết, với cả Mỹ, cả Damascus và cả những mâu thuẫn giữa Washington và Kremlin.

Theo chuyên gia Nga, để thực hiện kế hoạch của mình, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục trang bị vũ khí và huấn luyện, đào tạo cho các lực lượng đối lập ở Syria trong năm 2019, bất chấp việc lực lượng khủng bố IS gần như đã bị đánh bại tại quốc gia này.

Thùy Dung