Tranh luận nóng

Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines

Thứ Hai, 24/06/2019 07:17

(Tin tức 24h) - Tổng thống Rodrigo Duterte cảm ơn về việc tàu cá Việt Nam cứu giúp 22 ngư dân của Philippines gặp nạn trên biển ngày 9/6.

Ngày 23/6, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Tổng thống Rodrigo Duterte cảm ơn về việc tàu cá Việt Nam cứu giúp 22 ngư dân của Philippines gặp nạn trên biển ngày 9/6, khẳng định sẽ tiếp tục dành cho ngư dân Việt Nam sự đối xử nhân đạo theo tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tong thong Duterte cam on Viet Nam cuu ngu dan Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Chính quyền Philippines trước đó lên án tàu Trung Quốc bỏ mặc các ngư dân Philippines trên biển sau vụ đâm tàu. Mới đây, Manila đã đồng ý đề xuất của Trung Quốc về việc tiến hành cuộc điều tra chung để tìm hiểu sự thật, cũng như xác định bên chịu trách nhiệm trong vụ đâm tàu.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết, Philippines vẫn duy trì quan điểm về việc chủ quyền là vấn đề "không thể đàm phán" và nước này sẽ tìm ra bên chịu trách nhiệm cũng như yêu cầu bồi thường cho những ngư dân bị bỏ rơi trên biển.

"Chúng tôi đang đòi công lý cho người dân của mình và sẽ tận dụng mọi phương tiện hợp pháp cho mục đích đó", ông Panelo nói.

An Nhiên