Tranh luận nóng

Tổng thống Erdogan thông báo sắp triển khai S-400

Thứ Năm, 27/02/2020 08:05

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Patriot nhưng Mỹ không đáp ứng và Ankara sắp triển khai S-400 trong thời gian tới.

RT dẫn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thừa nhận về việc từng yêu cầu một hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Thông tin này đã rộ lên từ khoảng 1 tuần trước trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Tong thong Erdogan thong bao sap trien khai S-400
Hệ thống Patriot của NATO được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2010. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Erdogan cho rằng, phía Mỹ đã từ chối cung cấp Patriot bởi chẳng hề có hệ thống nào trong kho.

"Về vấn đề Patriot, hãy để tôi nói rõ: hiện tại không có hệ thống Patriot nào mà Mỹ sẵn sàng cho chúng tôi. Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị... nhưng hiện tại, họ không có thứ đó trong tay" - ông Erdogan nói với các phóng viên sau chuyến thăm Azerbaijan.

Sau khi truyền thông lan truyền tin tức về việc Ankara đã yêu cầu hệ thống Patriot dù đã sở hữu hệ thống S-400 của Nga, một quan chức Mỹ giấu tên đã trả lời báo chí Mỹ rằng "không có quyết định nào được đưa ra".

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần yêu cầu được mua hệ thống Patriot của Mỹ song dù là những đồng minh, Washington đã trì hoãn thương vụ. Cuối cùng Ankara đã chuyển sang sử dụng hệ thống S-400 của Nga.

Trong khi đó, công tác chuẩn bị để đưa hệ thống S-400 đi vào hoạt động đang được tiến hành theo đúng các tiến độ. S-400 có thể sẽ bắt đầu được triển khai vào mùa xuân.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuần trước cho biết: "Chúng tôi đã nhận được S-400, quá trình cài đặt và huấn luyện vẫn đang tiếp tục. Hoạt động của chúng tôi sẽ tiếp tục đúng như kế hoạch".

Hồi tuần trước, mạng thông tin Syria "Rojava Network" đề cập đến lời của một đại diện cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ, báo cáo về lý do tại sao Ankara gửi cho Washington một yêu cầu chính thức về việc mua hệ thống phòng không Patriot, đó là bởi hiệu quả của S-400 Triumf mua từ Nga chưa được như kỳ vọng, đồng thời tại Ankara, họ bắt đầu tuyên bố rằng Nga là đối tác không đáng tin cậy khi bán S-400.

Các trích dẫn cho biết: "Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ không thúc đẩy việc bán hệ thống phòng không Patriot để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Idlib, bất chấp yêu cầu chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này".

"Quan chức trên nói rằng NATO sẽ không giúp Thổ Nhĩ Kỳ trong bất kỳ cuộc xung đột nào ở Syria, mặt khác, vấn đề là song phương giữa Ankara với Moscow và Damascus".

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường lực lượng vào miền Bắc Syria, bảo vệ các nhóm đối lập Syria mà họ cho là những đối lập ôn hòa. Tỉnh Idlib là nơi có rất đông người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống.

Ankara và Moscow đã tiến hành thỏa thuận về vùng giảm leo thang căng thẳng tại đây từ năm 2018 nhưng đến nay, các nhóm phiến quân đã luôn đổ về phía Đông và Nam, mở rộng vùng chiếm đóng, buộc Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn giành lại các địa bàn, ép Ankara giải quyết dứt điểm vấn đề Idlib.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng "mạo hiểm tất cả" để đảm bảo các trạm kiểm soát phải nằm trong tầm kiểm soát.

Tong thong Erdogan thong bao sap trien khai S-400
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đổ về miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng yêu cầu Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra trên không gần Idlib khi lực lượng của Assad áp sát.
 
"Chúng tôi đang lên kế hoạch để giải phóng các trạm quan sát của chúng tôi khỏi [lực lượng chính phủ Syria] vào cuối tháng này, bằng cách này hay cách khác" - ông Erdogan tuyên bố vào ngày 26/2.

Hiện Nga đã đóng không phận tỉnh Idlib đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải Lâm