Tranh luận nóng

Tổng thống Erdogan thừa nhận thiệt hại tại Libya

Thứ Tư, 26/02/2020 16:42

(Tin tức 24h) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố chính thức về thiệt hại quân đội nước này phải chịu khi đối đầu với LNA tại Libya.

Trong tuyên bố được nhà lãnh đạo này đưa ra hôm 25/2 đã xác nhận, có 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng khi tham gia các hoạt động giúp Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) trong cuộc chiến với Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

"Chúng tôi có 2 binh sĩ thiệt mạng tại Libya", ông Erdogan đưa ra tuyên bố ngắn gọn và không cho biết gì thêm. Đây là thiệt hại về người tiếp theo lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu sau vụ 16 binh sĩ nước này thiệt mạng trong cuộc đụng độ với LNA gần Tripoli hai ngày trước đó.

Tong thong Erdogan thua nhan thiet hai tai Libya
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Thổ liên tiếp dính thiệt hại về người tại Libya xảy ra gần như cùng thời điểm phát ngôn viên Ahmed al-Mismari của LNA cáo buộc, những chuyến tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục cập cảng Misrata, Libya.

Những chuyến tàu chở theo vũ khí đến Libya nhằm hỗ trợ cho lực lượng GNA. Đây rõ ràng là động thái vi phạm lệnh ngừng bắn rất mong manh trong khu vực.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ GNA được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar đứng đầu quân đội miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019, Tướng Haftar bắt đầu các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli. Quân đội của tướng Haftar đã kiểm soát nhiều khu vực của Libya, trong khi GNA chỉ kiểm soát một phần nhỏ của đất nước.

LNA và GNA đã tuyên bố ngừng bắn kể từ 0h00 ngày 12/1 theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giao tranh hiện vẫn diễn ra. Ngày 21/2, LHQ thông báo vòng đàm phán mới giữa các bên xung đột tại Libya đã bắt đầu được nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, ngày 20/2, GNA đã rút khỏi đàm phán để phản ứng với vụ tấn công bằng tên lửa của LNA nhằm vào cảng biển Tripoli.

Trong khi đó, Tướng Khalifa Hafta cũng tuyên bố sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn với điều kiện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rời khỏi nước này và Ankara ngừng cung cấp vũ khí cho GNA.

Tuy nhiên, không những không rút quân, Ankara còn tiếp tục điều thêm vũ khí đến Libya khiến tình hình càng trở nên căng thẳng.

Tuấn Vũ